Block out là gì? Cách block out trong bóng rổ cần biết

Block out là gì? Trong bóng rổ, block out là một trong những kỹ thuật phòng thủ nhằm ngăn chặn việc đối thủ ném rổ để ghi điểm thành công.

1. Block out là gì trong bóng rổ

Block trong bóng rổ là khi các cầu thủ phòng thủ đang cố gắng ngăn chặn hay là làm lệch hướng bóng của một cầu thủ tấn công và ngăn không cho bóng đi vào rổ. Cầu thủ phòng thủ phải chạm hay loại phá bỏ cú bóng trong lúc bóng đang đi chuyển lên trên không hoặc trước khi bóng chạm vào vành rổ.

Cách block bóng rổ có thể thực hiện bất cứ vị trí nào ở trên sân nhưng thường ở khu vực gần rổ. Đây là khu vực phòng thủ, nơi mà những cầu thủ có chiều cao vượt trội đứng block ngắn chặn những cú ném rổ.

Block out là gì? Cách block out trong bóng rổ cần biết
Block out là gì? Cách block out trong bóng rổ cần biết

2. Làm thế nào để Block out trong bóng rổ?

Khi nói đến việc chặn bóng, chìa khóa đó chính là thời gian. Bật nhảy quá muộn so với đối thủ sẽ khiến cú block không thành công. Ngược lại, bật nhảy quá sớm sẽ khiến cho bạn có nguy cơ bị phạm các lỗi trong bóng rổ.

Dưới đây là một vài cách block out bóng rổ mà bạn có thể luyện tập được và sử dụng trong các trận đấu thể thao:

Chặn một cú Jump Shot (Block cú nhảy)

Người thực hiện phải nhảy cao hơn đối thủ (người ghi bàn) để cản đường và ngăn chặn thành công cú Jump Shot đó.

Để làm được điều này, bạn phải thực hành bài tập bật cao và học cách điều chỉnh trọng tâm của bạn. Đối thủ có thể tạo ra được những động tác giả để đánh lừa bạn sau đó họ sẽ nỗ lực ghi bàn. Do đó, việc chú ý quan sát những động tác của đối thủ cũng là một phần quan trọng để tạo nên cú block out thành công.

Chặn một cú Slam Dunk rổ

Nỗ lực để chặn một cú dunk rổ sẽ rất khó khăn. Bởi nếu như không chặn thành công thì cú block out đó có thể sẽ khiến bạn bị phạm lỗi.

Để thực hiện một cú chặn Slam Dunk rổ thành công, bạn hãy thực hiện theo lời khuyên sau:

– Nhảy thẳng lên thay vì lao về phía trước để gạt bóng ra khỏi tay của người ghi bàn. Nếu như bạn không tự tin gạt bóng ra xa, hãy nhảy thẳng lên mà không vung tay để cản đường và buộc đối thủ phải thực hiện cú ném có tỷ lệ thấp.

Chặn một cú “fadeaway” (ném xa)

Chặn các cú fadeaway có thể là một điều khá khó khăn bởi cầu thủ ghi bàn (đối phương) có thể sẽ nhảy lùi lại trước khi ném bóng vào phía rổ, khiến cho hậu vệ (đội mình) không thể nào gạt bóng ra xa.

Cách để block out một cú ném xa là nhảy thẳng lên với hai tay mở rộng về phía quả bóng (như hình minh họa). Không vung hoặc là vung tay để chặn cú sút xa vì điều này có thể khiến bạn phạm lỗi. Động tác này sẽ giúp cho các hậu vệ không bị mắc lỗi kể cả khi đối phương thực hiện một cú ném giả.

Mời bạn xem thêm tỉ lệ cược cập nhật online 24/24h hàng ngày nhanh và đảm bảo chính xác nhất nhằm mang lại sự tiện ích cao nhất đến người dùng

3. Đặc điểm của những Blockers giỏi

Một điểm chung mà hầu hết các Blockers đều có chính là chiều cao. Hầu hết trong số họ đều có chiều cao vượt trội, thường có bờ vai rộng và cánh tay dài. Sự kết hợp đó cho phép họ tiếp cận xa hơn và chặn bóng cũng dễ dàng hơn.

Ngoài các đặc điểm về hình thể thì độ linh hoạt, thì khả năng quan sát tình huống, sự nhạy bén và bật nhảy tốt. Đây đều là những yếu tố cần và đủ để bạn trở thành một blockers giỏi.

Một số những cầu thủ block tốt nhất trong lịch sử NBA có thể kể đến như: Dikembe Mutombo, Kareen Abdul-Jabbar, Mark Eaton và Hakeem Olajuwon – người có nhiều cú block thành công nhất từ trước đến nay tại NBA.

Ngoài bóng rổ, bóng đá cũng vô cùng thu hút NHM với những trận đấu siêu kịch tính, vì vậy mà bạn đừng quên xem thêm lịch thi đấu bóng đá hôm nay nhé!

Trên đây là các thông tin giải đáp block out là gì. Và để trở thành một blocker giỏi và thuần thục cách block trong bóng rổ thì hãy thử luyện tập theo những hướng dẫn trong bài viết.