Bóng đá futsal là gì và lịch sử hình thành bộ môn thể thao

Futsal hiện nay đang được nhiều người quan tâm và nhắc đến trên thị trường. Bởi loại hình phương thức thi đấu của game rất giống bộ môn thể thao vua. Cũng từ đó mà nhiều người đang thắc mắc và đặt ra câu hỏi bóng đá futsal là gì? Để biết thông tin chi tiết giải đáp câu hỏi này các bạn hãy cùng xoilac xem hết nội dung bài chia sẻ sau. 

Tìm hiểu bóng đá futsal là gì?

Bóng đá futsal hay viết tắt Futsal là một loại hình bóng đá thi đấu bên trong nhà. Vì thế mà sân thi đấu của bộ môn thể thao này thường có quy mô nhỏ hơn rất nhiều so với bóng đá ngoài trời. Nguồn gốc của cái tên futsal được bắt nguồn từ  Bồ Đào Nha và tiếng Pháp. Bộ môn thể thao này cũng tương tự so với bóng đá ngoài trời tuy nhiên luật chơi có phần đơn giản hơn khá nhiều.

Tìm hiểu bóng đá futsal là gì?

Cũng bởi vậy mà nhiều cầu thủ chuyên nghiệp đã lựa chọn tham gia futsal nhằm rèn luyện thể lực và nâng cao kỹ năng của mình. Hiện loại hình thể thao này đang cho phép số người tham gia chính ở mỗi đội là 5 và 1 chân sút dự bị. Một điểm khác biệt nữa là quả bóng được dùng để thi đấu sẽ nhỏ và năng hơn so với loại ngoài trời. Vậy qua nội dung trên có lẽ anh em đã hiểu được bóng đá futsal là gì rồi phải không?

Lịch sử hình thành và phát triển của bóng đá futsal

Futsal ở hiện tại đã là loại hình thi đấu nổi tiếng trên toàn thế giới. Để có sự phát triển và vị thế như hiện tại bộ môn thể thao này đã trải qua quá trình hình thành và phát triển lâu dài. Để có thông tin chi tiết nhất cho mình anh em hãy xem nội dung sau đây.

Quá trình hình thành 

Bóng đá futsal là gì, Futsal được hình thành lần đầu tiên vào 1930 tại Montevideo của đất nước Uruguay. Người có công lớn trong việc phát triển loại hình thi đấu đặc biệt này là Juan Carlos Ceriani. Ông đã dựa trên game bóng đá truyền thống ngoài trời để sáng tạo ra trò chơi Futsal gồm có 5 người thi đấu trong sân chóng trong nhà mà hiện tại các bạn đang thấy. 

Khi vừa được ra mắt không lâu Futsal đã nhanh chóng lan rộng ra khắp khu vực Nam Mỹ và được nhiều người chấp nhận. Cũng từ đó mà liên đoàn thể thao Brazil đã đặt ra luật lệ chính thức đầu tiên loại hình thi đấu này vào năm 1958. Đến hiện các điều luật của Futsal vẫn được giữ đến hiện tại. 

Quá trình phát triển bóng đá futsal là gì?

Sau khi ra mắt không lâu thì đến năm năm 1971 liên đoàn bóng đá futsal đã được thành lập để quản lý môn này. Đến 1982 thù loại hình thi đấu này đã chính thức được tổ chức thành giải đấu và thu hút được nhiều đội bóng tham dự. Sau 7 năm thì đến khoảng thời gian 1987 FIFA đã bắt đầu quản lý bộ môn futsal. 

Quá trình phát triển bóng đá futsal là gì?

Cũng từ đây mà một số yêu cầu của loại hình thi đấu này được thay đổi như: tăng trọng lượng và giảm kích cỡ của quả bóng. Điều này nhằm mục đích giảm độ nảy của bóng khoảng 30%, từ đó mang đến tốc độ di chuyển của quả cũng nhanh hơn. Bóng đá futsal là gì, sau nhiều năm hoạt động thì đến 2002 Hiệp hội Futsal Thế giới chính thức được thành lập và phát triển đến hiện tại.

Luật chơi Futsal cụ thể 

Luật chơi Futsal được chia thành nhiều phần khác nhau cụ thể như sau. 

Vị trí thi đấu từng cầu thủ 

Khi tham gia các loại hình thi đấu Futsal mỗi đội sẽ có 5 cầu thủ tham gia ở các bị trí cụ thể là: 

  • Goleiro: Cầu thủ trấn giữ khung thành được xem như Thủ môn.
  • Fixo: Cầu thủ chơi chủ yếu ở vị trí phía dưới của đội bóng tương tự 2 vị trí là Hậu vệ và Trung vệ.
  • Ala: Cầu thủ chơi ở vị trí hai bên đội bóng được xem như Tiền vệ cánh. hay Hậu vệ cánh.
  • Pivo: Cầu thủ chơi ở vị trí phía trên tương tự Tiền đạo trong bộ môn thể thao vua ngoài trời.

Trọng tài

Bóng đá futsal là gì, trong trận đấu trọng tài là người duy nhất có quyền dừng trận đấu trong trường hợp phát sinh sự can thiệp xấu từ bên ngoài. Đặc biệt những người này còn mang nhiệm vụ khiển trận đấu để đem lại sự công bằng cho 2 đội và tất cả thành viên tham dự. Trong trận đấu có trọng tài chính và trọng tài phụ, mỗi vị trí lại có những nhiệm vụ riêng biệt. 

Quy định về sân thi đấu

Bóng đá futsal là gì, về quy định của sân bóng thường được chế tác bằng gỗ với về mặt phẳng, mịn màng và không bị mài mòn nếu sử dụng trong thời gian dài. Về kích thước của sân đấu thì chiều dành từ 38–42m, chiều rộng trong khoảng 20–25m. Về khung thành thì số liệu cụ thể là chiều cao 2m và rộng 3m. Tuy nhiên con số này có thể thay đổi lên xuống tùy quy mô giải đấu.

Kết luận 

Trên đây bao gồm tất cả thông tin để các bạn tìm lời giải đáp cho câu hỏi bóng đá futsal là gì. Hiểu một cách đơn giản đây là loại hình thi đấu trong nhà có thông tin tương tự bộ môn thể thao vua (bóng đá ngoài trời). Để có nhiều thông tin cụ thể hơn về futsal mọi người hãy vào ngay Web tin tức bóng đá.

Xem thêm: Độ Đá Banh Là Gì? Cách Chơi An Toàn, Dễ Thắng Nhất

Xem thêm: Câu giờ là gì? Đi tìm 3 giải pháp giảm thiểu vấn nạn câu giờ

"Các nhận định trận đấu chỉ để tham khảo. Chúng tôi cập nhật tin thể thao mới nhất hàng ngày cho độc giả."