Tìm hiểu cách sắm lễ và bài cúng động thổ chính xác nhất

Việc làm nhà là chuyện trọng đại của đời người nên lễ động thổ rất quan trọng đối với người làm nhà vì nó quyết định sự thuận lợi hay trắc trở trong quá trình làm nhà và cuộc sống của những thành viên trong ngôi nhà đó sau này. Hãy cùng tìm hiểu về cách sắm lễ và bài cúng động thổ nhé! 

Tìm hiểu cách sắm lễ và bài cúng động thổ
Tìm hiểu cách sắm lễ và bài cúng động thổ

Trước khi làm lễ động thổ  thì gia chủ nên chọn ngày giờ cẩn thận vì nó quyết định đến sự bình an sau này của ngôi nhà. Gia chủ khi làm lễ nhớ quần áo nghiêm trang, chỉnh tề, thắp đèn nhang rồi vái bốn phương, tám hướng. Sau đó quay mặt vào mâm lễ để đọc bài văn khấn động thổ. Sau khi đã cúng khấn xong xuôi, hương gần tàn thì gia chủ phải đốt giấy vàng bạc, hóa tiền vàng và rải muối gạo. 

1. Sắm lễ động thổ

Lễ vật để cúng động thổ bao gồm:

 • Bộ tam sinh 1 miếng thịt, 1 con tôm và 1 quả trứng vịt
 • 1 con gà
 • 1đĩa xôi (có thể thay thế bằng bánh chưng)
 • 1 đĩa muối
 • 1 bát gạo
 • 1 bát nước
 • Nửa lít rượu trắng
 • 1 bao thuốc; 1 lạng chè
 • 1 bộ quần áo quan thần linh (có mũ, hài, tất đều màu đỏ, kiếm trắng)
 • 1 đinh vàng hoa, 5 lễ tiền bàng
 • 5 oản đỏ, 5 lá trầu, 5 quả cau
 • 1 đĩa ngũ quả (5 loại quả)
 • 1 đĩa muối gạo, 3 hũ nhỏ (đựng muối, gạo, nước)
 • 9 bông hồng đỏ.

Gia chủ nhớ chuẩn bị các lễ vật phải tươi mới, sạch sẽ. Một số nơi có lễ vật cúng động thổ đơn giản hơn không cần bộ tam sinh tuy nhiên đều bắt buộc là phải có: con gà, đĩa xôi, hoa quả, vàng lễ, hương,…

2. Bài cúng động thổ

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con /à:…………….

Ngụ tại:……………………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Lưu ý nếu tuổi gia chủ phạm phải năm Kim Lâu hay Hoang Ốc thì không nên làm lễ cúng động thổ xây dựng nhà, xưởng, cửa hàng,… Nếu trong các trường hợp cấp thiết thì gia chủ có thể mượn tuổi của người mà không nằm một trong hai điều trên để động thổ xây nhà. Trong quá trình làm lễ động thổ, gia chủ nên lánh mặt đến khi hoàn tất lễ mới nên trở về.

Xem thêm: Bài cúng cất nóc nhà, đổ mái đầy đủ và chĩnh xác nhất

Xem thêm: Tìm hiểu văn khấn về nhà mới và cách sắm lễ cúng nhập trạch

Bài viết trên của website xosomienbac.info.vn đã cung cấp thêm cho độc giả thông tin về nghi thức cúng cùng với bài cúng động thổ, hy vọng sẽ giúp ích cho độc giả trong cuộc sống. Ngoài ra độc giả có thể tham khảo thêm bài văn khấn mùng 1, ngày rằm nếu muốn nhé!