Catenaccio là gì? Tìm hiểu cụ thể Catenaccio như thế nào

Catenaccio là gì? Tìm hiểu cụ thể Catenaccio như thế nào? Lịch sử hình thành ra sao? Bạn đã biết đến Catenaccio chưa? Và “Catenaccio nghĩa là gì?”. Cùng chuyên mục thể thao tìm hiểu xem nhé!

Catenaccio là gì?

Catenaccio  như chúng ta cũng có thể biết đây là một hệ thống chiến thuật chú trọng đến việc phòng ngự trong thi đấu. Và điều đặc biệt hơn là mỗi lần nhắc đến Catenaccio thì ta thường nhớ đến bóng đá Ý, đây là đặc sản của Ý và trong tiếng Ý có nghĩa là cái then cửa. Ý nghĩa một hệ thống phòng ngự có tổ chức tốt và hiệu quả để bảo vệ cầu môn. Chiến thuật này trọng tâm là để tập trung thắt chặt hàng phòng ngự của đội nhà.

catenaccio-la-gi-tim-hieu-cu-the-catenaccio-nhu-the-nao
Catenaccio là gì? Tìm hiểu cụ thể Catenaccio như thế nào

Lịch sử hình thành và phát triển của Catenaccio

Dường như chiến thuật Catenaccio được mặc định là chiến thuật của người italia. Năm 1960 Catenaccio đã được Helenio Herrera sử dụng cho đội tuyển bóng đá của mình. Vị huấn luyện viên người Argentina đã từng đảm nhiệm vị trí HLV cho đội bóng Inter Milan của nước Ý.

Khi áp dụng Catenaccio, vị huấn luyện viên này cùng các học trò của mình đã gặt hái được thành quả trong trận thắng 1-0 trước đổi thủ ở lịch bóng đá hôm nay giải vô địch quốc gia.

Trước đó, Catenaccio cũng chịu ảnh hưởng rất lớn từ hệ thống của 1 vị huấn luyện viên người Áo phát minh ra. Ông đã để một cầu thủ ở vị trí hậu vệ quét cầu thủ này được xem là cầu thủ chủ chốt và được thi đấu ở trước cầu môn, nhiệm vụ chủ yếu là tập trung phòng ngự.

Năm 1932, khi Rappan đang là HLV của Servette thì ông đã ra chiến thuật Catenaccio với 4 hậu vệ cố định và các hậu vệ sẽ chơi theo chiến thuật 1 kèm 1. Kết hợp với tiền vệ ở khu vực giữa sân và 2 tiền vệ ở 2 cánh của sân.

Chiến thuật của huấn luyện viên Rocco khá giống với khái niệm Catenaccio hơn. Năm 1947, có một số CLB áp dụng chiến thuật này trong đó có câu lậc bộ Triestina áp dụng với đội hình phòng ngự là 1 – 3 – 3 – 3. Nhờ chiến thuật này mà đội bóng Triestina đã giành được vị trí Á quân ở giải Serie A. Ngoài ra còn có một số đội hình phổ biến khác như 1 – 4 – 3 – 2 hay 1 – 4 – 4 -1.

Năm 1950, HLV Padova là Nereo Rocco đã đưa hệ thống này vào bóng đá Italia. Sau đó một thời gian thì đội bóng AC Milan cũng áp dụng chiến thuật Catenaccio đầu tiên vào năm 1960 và lúc này ty le bong da trận đấu cũng được thay đổi.

Với chiến thuật Catenaccio hiểu một cách đơn giản là một lối chơi phòng ngự triệt để, hướng đến việc kèm người 1 với 1. Nếu trước đây có quan điểm là hàng phòng ngự đá thấp hơn để ngăn cản đối phương thì với chiến thuật Catenaccio có khác hơn 1 tí khi việc này nó sẽ hướng đến cầu thủ hàng phòng ngự phải giữ đúng vị trí của mình và theo sát cầu thủ đối phương.

Đây là một chiến thuật không hề đơn giản và lối chơi này đã làm nên tên tuổi của bóng đá Ý hiện tại. Hy vọng với những thông tin trên đã mang đến cho bạn cái nhìn mới nhất.

"Các nhận định trận đấu chỉ để tham khảo. Chúng tôi cập nhật tin thể thao mới nhất hàng ngày cho độc giả."