Chắn: Tin tức, hình ảnh, bài viết mới nhất về cách chơi

Chuyên mục Chắn là nơi Sunwin88 cập nhật các thông tin hữu ích, hệ thống bài viết chất lượng, hình ảnh ấn tượng về trò chơi Chắn truyền thống và trực tuyến. Tất cả các nội dung mà chúng tôi cung cấp là hoàn toàn miễn phí, được tổng hợp với mục đích mang đến cho người chơi nguồn tham khảo chất lượng, không vì lợi nhuận. Điều này giúp tạo ra không gian tiện ích cho mọi game thủ truy cập và tích lũy kiến thức cho bản thân.

Tìm hiểu bài chắn là gì?

Chắn là một trò chơi phổ biến ở miền Bắc, sử dụng một bộ bài gồm 120 lá và xếp theo thứ tự ưu tiên từ lá Nhị đến Chi Chi. Tương tự như khi chơi phỏm, người chơi cũng bốc bài để tìm cách hoàn thành bộ bài và loại bỏ các lá không cần thiết.

Bài chắn là gì?

Bài chắn là gì?

Hướng dẫn cách chơi chắn cho người mới

Dưới đây là mô tả chi tiết về cách chơi chắn tham gia trò chơi này.

Số lượng người chơi trong bài chắn

Trò chơi chắn thường có 2 hình thức chơi chính, phụ thuộc vào số lượng người tham gia. Chắn bí tứ, được ưa chuộng nhất thường có 4 người chơi. Mỗi người được phân 19 lá bài, còn lại sẽ được đặt vào Nọc.

Cách chia bài chắn

Bộ bài chắn sẽ được chia thành 5 phần, dư lại khoảng 5 quân bài. Người chơi lấy 5 quân này kết hợp với một phần bài bất kỳ để tạo thành Nọc. Người thắng cuộc ở ván trước có thể tự lựa chọn phần bài gộp. Sau đó, một quân trong Nọc sẽ được rút ngẫu nhiên, lật quân bài đó lên và ghép vào một phần bài trong 4 phần còn lại.

Bài chắn ngày càng được ưa chuộng

Bài chắn ngày càng được ưa chuộng

Xác định người đánh đầu

Người chơi phải bốc cái để xác định người đánh đầu và phần bài của mình. Vị trí người chơi từ 1 đến 4 sẽ được xác định từ trái sang phải, đảm bảo người chơi số 2 và số 4 ngồi chéo nhau.

Cách đánh bài

 • Chì: Được xác định từ trái sang phải, đây là cửa mà người chơi được ưu tiên để ăn quân bài.
 • Bốc Nọc: Bốc 1 quân bài từ Nọc, lật ngửa và đặt vào cửa chì của người chơi.
 • Ăn: Kết hợp 2 quân bài liền kề để tạo thành Cà hoặc Chắn.
 • Chíu: Ăn quân bài dưới chiếu khi có 3 quân bài giống nhau ở trên chiếu và 1 quân tương tự ở dưới chiếu.
 • Ù: Xảy ra khi người chơi có tất cả 19 quân bài (bao gồm cả những quân bài đã ăn), kết hợp với một quân từ Nọc để tạo thành 10 bộ Cạ hoặc Chắn. 

Kinh nghiệm chơi chắn

Kinh nghiệm chơi chắn

Mẹo chơi bài chắn bao thắng từ cao thủ lão làng

Để thắng trong chắn, bạn có thể áp dụng một số chiến thuật và mẹo sau:

Xem thêm: Cách chơi Liêng, những quy luật cần nhớ để chơi luôn thắng

Xem thêm: Tiết lộ cách xếp bài tiến lên đơn giản mà hiệu quả từ cao thủ

 • Hiểu rõ luật chơi: Quen thuộc và hiểu rõ về luật chơi là quan trọng. Điều này giúp bạn đưa ra những quyết định chính xác và nhanh nhạy trong từng ván bài.
 • Chiến thuật chặt chẽ: Xác định mục tiêu từ đầu và xây dựng chiến thuật phù hợp. Hãy cân nhắc cách sắp xếp quân bài, tạo ra các bộ Chắn hoặc Cạ để tăng khả năng chiến thắng.
 • Quan sát đối thủ: Theo dõi và phân tích cách đánh của đối thủ để dự đoán nước đi tiếp theo.
 • Giữ lấy bình tĩnh: Luôn duy trì tinh thần tỉnh táo và không để cảm xúc chi phối quyết định của bạn. Bình tĩnh giúp bạn đưa ra những lựa chọn tốt hơn.
 • Học từ kinh nghiệm: Nắm bắt kinh nghiệm từ những ván trước đó, dù thắng hay thua để rút kinh nghiệm và cải thiện chiến thuật của mình.
 • Thực hành thường xuyên: Thường xuyên chơi chắn để nâng cao kỹ năng, hiểu rõ hơn về cách di chuyển quân bài và phát triển chiến thuật cá nhân.

Những nỗ lực trong cung cấp nội dung đa dạng, mới mẻ, đảm bảo tính chính xác… là định hướng của Sunwin ngay từ những ngày đầu. Với Chuyên mục Chắn, chúng tôi hy vọng tạo ra không gian trải nghiệm hấp dẫn, tin cậy cho mọi game thủ. Từ đó mỗi người có thể tích lũy, trau dồi kinh nghiệm và có được những cuộc chơi toàn thắng!