Football Pitch là gì? Tiêu chí để đánh giá một sân bóng chuẩn

Football Pitch là gì? Hiểu đơn giản về thuật ngữ này là sân bóng đá và được sử dụng thường xuyên  nhưng lại không biết chính xác nghĩa là gì. Hãy tham khảo bài viết dưới của tin thể thao nhé.

Football Pitch là gì?

Như đã nói, hiểu đơn giản là sân bóng đá, thuật ngữ không được nhiều người biết đến. Sân bóng đá là nơi để tổ chức những trận bóng lớn theo tiêu chuẩn phù hợp quốc tế và là sân cơ có chiều dài, chiều rộng tỉ lệ tương ứng với nhau.

Sân bóng sẽ được tạo và bao quanh bởi đường giới hạn, những đường này được kẻ vạch sơn trắng để phân cách giới hạn trên sân. Theo luật lệ thi đấu chuyên nghiệp sân bóng được quy định theo giới hạn kích thước tiêu chuẩn riêng. Chiều dài tối thiểu và tối đa của 1 sân bóng đá phải từ 100m đến 110m, chiều rộng tối thiểu và tối đa từ 64m đến 75m. Đến năm 2008 hiệp hội bóng đá Anh IFAB đưa ra quyết định thay đổi kích thước sân bóng như sau:

  • Chiều dài sân: 105m.
  • Chiều rộng sân: 68m.
Football Pitch là gì
Football Pitch là gì?

Những tiêu chí đáng giá một football pitch chuẩn

Khi hiểu rõ về khái niệm football pitch rồi thì cũng biết rõ những tiêu chí để đánh giá một sân bóng đá chuẩn để đạt Kqbd tốt nhất như sau:

Các đường giới hạn trong sân bóng

Năm 2008, có sự thay đổi về quyết định kích thước của sân bóng. Như đã nói ở trên, sân bóng là 105m, chiều rộng là 68m, chiều dài và chiều rộng của sân bóng cho phép cầu thủ thoải mái tập luyện trên sân.

Đường thẳng đứng chính là đường tạo thành bởi 2 đường biên chạy dọc theo chiều dài của sân bóng. Đường chân trời là đường được tạo thành bởi 2 đường viền ngắn chạy theo chiều ngang của sân.

Đường giữa sân là đường nằm ngang của sân chia thành 2 phần bằng nhau. Tâm hình tròn có bán kính 9,15m được vẽ chính xác ở giữa sân.

Các đường kẻ dài 12cm với luật chính và được đánh dấu rõ ràng giúp người chơi, khán giả nhận biết trận đấu.

Khu phạt đền

Chắc chắn bạn đã từng nghe đến vòng cấm trên sân. Khu vực này ở phía trước khung thành và được đánh dấu bằng 2 hình chữ nhật. Khu phạt đền sẽ được đánh dấu rõ ràng và các tính huống trong vòng cấm sẽ được thực hiện theo luật của trọng tài.

Các khu phạt đền cách điểm cột dọc khoảng 16m50, vẽ đường song song và dọc theo các đường chạm có độ dài bằng nhau ở mỗi phần. Bao quanh khu phạt đền là đường thẳng kẻ biên theo quy định. Vòng cấm thường được sử dụng khi thi đấu để thực hiện các quả phạt đền theo yêu cầu vì thế những quả phạt 11m và 9m15 được tính riêng cho từng hình thức phạt khác nhau.

tiêu chí đáng giá một football pitch
tiêu chí đáng giá một football pitch

Cột cờ góc

Bên cạnh đó, khi có Lịch bóng đá hôm nay diễn ra thì trọng tài sẽ chịu trách nhiệm về quyết định cá nhân của mình, ở góc sân bóng là cột cờ cao khoảng 1,5m để đánh dấu cho người khác biệt là đã vượt qua ranh giới. Chính giữa sân bóng là 1 cột cờ cao 1m để chỉnh vị trí.

Xem thêm: Bóng đá futsal là gì và lịch sử hình thành bộ môn thể thao

Xem thêm: Độ Đá Banh Là Gì? Cách Chơi An Toàn, Dễ Thắng Nhất

Cung phạt góc

Cug này được tính từ tâm điểm của cột cờ góc để vẽ 1/4 đường tròn bán kính 1m trên sân, vị trí này buộc cầu thủ thực hiện quả phạt góc khi chơi theo quy định của trọng tài.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn về Football pitch là gì, Hy vọng các bạn cũng hiểu thêm về kiến thức hữu ích nhất.