Lời phật dạy về tình yêu mọi sự đều là tùy duyên

Lời phật dạy về tình yêu thương đôi lứa, những mong cầu tốt hơn đôi khi lại khiến ta rơi vào phiền não. Đôi khi chỉ cần buông bỏ và trở về trọn vẹn với những gì đang có, ta sẽ thấy mọi sự vô thường.

Bản ngã con người luôn mong cầu điều tốt đẹp hơn, thế nên ta mất đi cơ hội để có thể trọn vẹn với những thực tại hiện đang có, điều đó khiến ta rơi vào phiền não khổ đau. Thế nhưng chỉ cần ta buông bỏ tất cả, trở về với những gì đang diễn ra, tự nhiên ta sẽ thấy mọi sự đều là vô thường, tự đến ắt tự đi. Tất cả đều có lý do, tùy duyên mà sinh khởi và cũng tùy duyên mà chấm dứt bất kể ta muốn hay không.

Lời Phật dạy trong tình yêu không có quyến luyến bằng tình yêu nam nữ. Vậy Tình yêu là gì ?

lời phật dạy về tình yêu
lời phật dạy về tình yêu

Khái niệm Tình yêu theo lời Phật dạy 

Tình yêu đích thực vốn là vô điều kiện,là sự cho đi không cần đáp trả, có khi ngay cả khái niệm cho và nhận cũng không tồn tại, chỉ còn có sự tương giao một cách trọn vẹn và vo ngã.

Khi ta yêu một người nào đó, nghĩa là ta sẽ yêu luôn cả mặt tốt cũng như mặt xấu của người đó. Bởi xấu và tốt cũng như hai mặt của mọt bàn tay. ta chẳng thế giữ một mặt mà bỏ đi mặt còn lại. Đôi khi ta luôn tự vẽ ra cho mình một hình ảnh về người mình yêu hay người chồng/vợ của mình. Nhưng đó lại chỉ là ảo tưởng của chính ta, chứ không phải con người thực. Bởi vậy ta cần phải nhẫn nại, quan sát lắng nghe để có thể thấu hiểu hơn người bạn đời của mình. Khi có thể hiểu được cả về mặt tích cực và tiêu cực của người đó thì ta mới có thể yêu thương họ thật sự.

Quy luật cuộc sống vốn là vô thường, kể cả tình yêu đôi lứa cũng vậy. Nếu ta đủ nhẫn nại để quan sát ta sẽ thấy rõ được cả vị đắng cũng như vị ngọt của tình yêu.

Nên nhớ rằng điều quý giá nhất trong cuộc sống chính là sự bất toàn bởi khi toàn vẹn quá thì sự sống sẽ kết thúc. Sự bất toàn là một phần của vô thường, một quy luật tất yếu của cuộc sống. Khi ta còn đang sống trong ảo tưởng về bản ngã, về cái tôi và cái của tôi, thì bản ngã luôn cầu toàn và nỗ lực để được như ý. Nhưng những gì nó nhận được từ cuộc sống đều là bất toàn và bất như ý.

Lời phật dạy về tình yêu 

Phật dạy rằng, trong tình yêu thì quyến luyến và gắn bó nhất vẫn là tình yêu nam nữ, bất cứ lời nói cử chỉ nào cũng phải biểu lộ sự yêu thương trogn tương kính. Và dù là nam hay nữ thì đều phải biết tôn trọng người mình đang yêu cả về thể xác lẫn tâm hồn. Trong hôn nhân và tình yêu thì mấu chốt của hạnh phúc chính là người vợ, người con gái phải biết giữ gìn, khéo léo trong mối quan hệ vợ chồng, cha mẹ và con cái nhằm nuôi dưỡng hạnh phúc lâu dài về sau.

Phật dạy rằng muốn yêu thương phải cần có hiểu biết

Trong đạo Phật, lòng từ bi luôn gắn liền với trí tuệ. Ai ai cũng đều có những nối khổ của riêng mình, bởi áp tực từ công việc, từ trách nhiệm với gia đình, nếu như chúng ta không thật sự hiểu và thông cảm cho nhau, thì có khi sẽ còn gây nên sự giận hờn, trách móc, không thông cảm.

Bởi vậy nếu chúng ta đến với nhau mà không có hiểu biết thì vô tình sẽ làm cho người mình yêu thương đau khổ suốt đời. Hiểu biết chính là nền tảng của tình thương yêu chân thành. Không hiểu biết, chúng ta không thể thật sự thương yêu nhau. Trái tim của ta nếu có hiểu biết, thì tình yêu thương sẽ là nền tảng vững chắc, lâu dài .

Những lời phật dạy về tình yêu vô cùng sâu sắc và ý nghĩa

Phật dạy rằng trong tình yêu phải có sự cảm thông và tha thứ, bởi bốn yếu tố : từ, bi, hỉ, xả.

Xem thêm: Có nên nghe kinh phật vào ban đêm hay không?

Xem thêm: Phật pháp nhiệm màu nên hiểu như thế nào cho đúng

  • “Từ” : Nghĩa là đem niềm vui tới cho người khác, trong tình yêu nó là hiến tặng hạnh phúc cho người mình yêu. Yêu thương là chất liệu giúp con người sống có trách nhiệm hơn, yêu thương chính là hiến tặng chân thành. Nếu nói là yêu nhưng lại làm cho nhau đau khổ, thì đó không phải là tình yêu đích thực.
  • ” Bi” : Chính là khả năng giúp người mình yêu thoát ra khỏi những khổ đau hệ lụy. Nếu mình đã khổ và đang khổ,  những người ta lại làm cho mình khổ thêm, đau thêm thì đó là tình yêu không chân thật. Người mình yêu phải là người biết chia sẻ, biết an ủi, để làm vơi bớt nỗi khổ niềm đau do hoàn cảnh đưa đến. Bởi không có gì đau khổ bằng cơn tuyệt vọng. có sự cảm thông cho nhau, cùng tạo sự hưng phấn để đạt được niềm an vui, hạnh phúc.
  • “Xả” : Chính là không phân biệt, không kì thị trong tình yêu, trong vấn đề trọng nam khinh nữ. Khi mình yêu thương một người thì hanh phúc, khó khăn khổ đau của họ cũng là của mình, vì ta và người đó là của nhau. Khi yêu nhau, hạnh phúc hay khổ đau không còn là vấn đề của riêng tư, mà hai người phải có trách nhiệm để cùng san sẻ cho nhau.

Lời Phật dạy về tình yêu nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Khi chúng ta yêu nhau là cần phải giữ gìn cho nhau, phải kính trọng nhau. Thân thể ta cũng vậy, có những vùng thiêng liêng và riêng tư, ta không muốn ai chạm tới, ngoài người ta yêu, ta tin, ta muốn sống và dâng hiến trọn đời, trọn kiếp mà thôi.