Luật đá luân lưu theo tiêu chuẩn quy định của FIFA

Trong bóng đá chắc hẳn bạn đã nghe tới cụm từ đá luân lưu, vậy luật đá luân lưu được quy định như thế nào? Hãy cùng xosomienbac.info tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về đá luân lưu là gì?

Luật đá luân lưu

 Đá luân lưu (hay còn gọi là sút luân lưu) là những loạt sút được thực hiện trên chấm 11m khi hai đội bóng cần phân định thắng thua rõ ràng. Đá luân lưu trong tiếng anh được gọi là shootout. Đây là một trong các thuật ngữ bóng đá được sử dụng nhiều nhất. Những loạt sút luân lưu này thường diễn ra tại các trận đấu bóng mang tính chất loại trực tiếp.

Trong các trường hợp đá luân lưu sẽ luôn có sự chuyển hóa các bàn thắng rất lớn. Mỗi đội sẽ có 5 cầu thủ lên sút phạt đối diện với thủ môn đối phương, tất cả có 5 quả sút mặc định cho mỗi đội. Đội nào có nhiều bàn thắng vào lưới hơn sẽ chiến thắng.

Các loạt đá luân lưu thường sẽ gây áp lực rất lớn tới các cầu thủ thi đấu. Điều quan trọng nhất các cầu thủ sẽ phải có một tâm lý vững vàng khi đứng trước vạch 11m để có thể thực hiện cú sút tốt nhất. Bạn có thể xem trên 789bet để thấy trong các loạt sút luân lưu có khá nhiều cầu thủ đã từng thất bại trên chấm 11m bởi tâm lý nặng nề khá đáng tiếc.

 Luật luân lưu bóng đá mới từ FIFA

  • Trọng tài chính sẽ là người tung ra đồng xu để chọn khung thành thực hiện loạt đá luân lưu. Họ cũng là người có thể thay đổi quyết định về khung thành được chọn nếu nhận thấy những ảnh hưởng dẫn đến chất lượng những cú sút luân lưu.
  • Trọng tài chính lại tiếp tục tung đồng xu thêm lần nữa để chọn ra đội nào thực hiện cú sút trước
  • Khi cầu thủ đội thực hiện đá phạt, chỉ có 1 mình cầu thủ này đối mặt với 1 thủ môn đối thủ . Bên cạnh đấy, thủ môn của đội thực hiện đá luân lưu sẽ đứng bên cạnh (chếch ra ngoài khung thành) chuẩn bị bắt bóng từ lượt đá 11m của đội bạn.
  • Cũng như đá penalty, thủ môn có thể tự mình thực hiện những động tác giả nhưng tuyệt đối không thể cho chân di chuyển trước khi bóng được đá đi.
  • Huấn luyện viên của hai đội sẽ là người có quyền quyết định cầu thủ cũng như thứ tự đá của các cầu thủ và phải thông báo với trọng tài.
  • Cầu thủ đá sẽ chỉ được phép thực hiện 1 lần và quay về chỗ ở giữa sân bóng. Nếu đá lỗi (theo quyết định của trọng tài) sẽ có cơ hội sút lại
  • Khi cả 10 cầu thủ của cả 2 đội thực hiện xong mà tỷ số vẫn hòa nhau thì các cầu thủ sẽ thực hiện tiếp tục 5 lượt/đội theo đúng thứ tự cầu thủ thực hiện ban đầu để tìm ra đội chiến thắng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về đá luân lưu là gì và quy định đá luân lưu theo tiêu chuẩn fifa. Hy vọng bạn đã có thông tin bổ ích để phục vụ cho việc soi kèo bóng đá của mình rồi nhé.