Phật dạy cách làm giàu từ chính đôi bàn tay mình

Phật dạy cách làm giàu chân chính từ chính đôi bàn tay mình. Người hướng theo Phật không phải là người có cuộc sống nghèo khổ. Hướng Phật là hướng tới cái thiện, cái lành, hướng tới sự thanh tịnh trong tâm hồn, để từ đó hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn, viên mãn hơn. 

Đâu phải cứ tín Phật tức là phải sống cuộc sống kham khổ. Thực ra Đức Phật luôn mong muốn chúng sinh ai nấy đều có cuộc sống ấm no, đầy đủ hạnh phúc. Lời Phật dạy về những cách làm giàu chân chính từ chính đôi bàn tay mình, trong cuộc sống hãy luôn hướng thiện, hướng bản thân tới những công việc tốt đẹp, làm giàu kiếm tiền mơ ước cuộc sống tốt đẹp hơn chẳng có gì sai trái, bằng việc có tiền có của, kèm thêm một tấm lòng nhân ái bạn còn có thể giúp đỡ được nhiều người hơn, đó chẳng phải là sống theo lời dăn của Phật hay sao

Trong cuộc sống hiện tại, hễ ai có nhà đẹp, xe sang, dùng điện thoại đắt tiền, hay sở hữu trong tay nhiều tài sản quý giá thì được gọi là người giàu có. Còn những người có được vợ đẹp, con xinh, có công việc tốt làm ăn khấm khá lên như diều gặp gió thì không khỏi khiến người khác phải ganh tỵ, ước ao. Mọi của cải vật chất sẽ chỉ là vô thường, liệu chúng có tồn tại mãi mãi… Điều quan trong vốn vẫn là cái tâm cái tầm lòng của mỗi người, sống sao cho trong sạch cho thanh thản với bản thân.

Phật dạy về cách kiếm tiền chân chính
Phật dạy về cách kiếm tiền chân chính

Ai cũng cần phải có công việc để làm, để kiếm sống, để chi tiêu, để thực hiện quyền lợi cũng như nghĩa vụ của một con người. Thế nhưng có những ngành nghề có những công việc trái với đạo lý lương tâm nên tránh, có những cách cư xử đối đáp trong công việc trái với lời Phật dạy để reo rắc tai ương ân oán về sau.

Phật dạy cách chọn nghề làm giàu chân chính 

Những việc không nên làm theo lời dăn của Phật

  • Không buôn bán vũ khí
  • Không buôn sắc gái
  • Không buôn bán các chất gây say
  • Không buôn bán thịt
  • Không buôn bán thuốc độc

Cách giữ chữ tín theo lời phật dạy trong kinh doanh

Từ xưa tới nay đã có rất nhiều những tấm gương về việc người nhờ chữ “tín” nhờ vào đạo đức trong kinh doanh, làm ăn buôn bán mà phát đạt, nhờ vậy mà cuộc sống gia đình sung túc hơn, theo đó cũng góp thêm công sức giúp thúc đẩy xã hội phát triển hơn lên.

Thế nhưng vẫn còn tồn tại không ít những người cũng lắm tiền nhiều của thế nhưng những đồng tiền kiếm được là bởi làm ăn phi pháp, là do buôn gian bán lận mà lên, vì mục đích cá nhân, vì tham vọng làm giàu họ bất chấp thủ đoạn làm ăn phi pháp, buôn gian bán lận, có khi còn lừa gạt lẫn nhau. Họ sử dụng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng để cung cấp cho mọi người… hệ quả của những việc này không những làm kìm hãm sự phát triển của xã hội mà còn là sự băng hoại về đạo đức, vi phạm nhân cách làm người.

Gieo nhân nào sẽ gặt quả đấy, gieo nhân xấu sẽ tạo nên ác nghiệp. Và thực tế cũng đã chứng minh sự “thất tín” chưa bao giờ bền vững với thời gian. Do đó để làm giàu theo lời Phật dạy hãy lựa chọn những nghề nghiệp phù hợp và phải luôn tâm niệm rằng phải dấn thân làm giàu bằng con dường chân chính để tạo nên thiện nghiệp. Mọi tài sản kiểm được phải là tài sản trong sạch, là tài sản chính được tạo nên bằng chính mồ hôi nước mắt và bằng chính sự nỗ lực tinh tấn của trí tuệ. Làm được như vậy thì bản thân chúng ta cũng như người thân của chúng ta mới được an lạc, những tài sản có được mới lâu bền.

Làm giàu như thế nào theo lời Phật dạy?

Câu chuyện về 5 cách làm giàu gây dựng tài sản của Gia Chủ Anàthapindika

Một thời, Thế Tôn trú ở Sàvatthi, tại khu vườn ông Anàthapindika. Rồi gia chủ Anàthapindika đi đến, sau khi đảnh lễ và ngồi xuống một bên. Thế Tôn nói với gia chủ Anàthapindika:

– Này gia chủ, có năm lý do để gây dựng tài sản. Thế nào là năm?

Ở đây, này Gia chủ, vị Thánh đệ tử được tài sản nhờ nỗ lực tinh tấn, thâu góp với sức mạnh của bàn tay, kiếm được do đổ mồ hôi, thâu được một cách hợp pháp. Tự mình làm an lạc, hoan hỷ. Làm cho cha mẹ, vợ con, người phục vụ, người làm công được an lạc, hoan hỷ. Đây là lý do thứ nhất để gầy dựng tài sản.

Lại nữa, này Gia chủ, vị Thánh đệ tử kiếm được tài sản nhờ nỗ lực tinh tấn…. Vị này làm cho bạn bè, thân hữu an lạc, hoan hỷ. Đây là lý do thứ hai để gây dựng tài sản.

Này Gia chủ, vị Thánh đệ tử kiếm được tài sản nhờ nỗ lực tinh tấn…. Các tai họa để trở thành trắng tay bị chặn đứng và vị ấy giữ tài sản được an toàn cho vị ấy. Đây là lý do thứ ba để gầy dựng tài sản.

Lại nữa, này Gia chủ, vị Thánh đệ tử kiếm được tài sản nhờ nỗ lực tinh tấn…. Vị ấy có thể hiến cúng cho bà con, cho khách, cho hương linh đã chết; hiến cúng cho vua và chư Thiên. Đây là lý do thứ tư để gầy dựng tài sản.

Này Gia chủ, vị Thánh đệ tử kiếm được tài sản nhờ nỗ lực tinh tấn…. Vị ấy tổ chức cúng dường các vị Sa Môn, Bà La Môn. Sự cúng dường tối thượng này đưa đến phước báu vô lượng ở cõi người, cõi trời. Đây là lý do thứ năm để gầy dựng tài sản. “

Như vậy 5 cách làm giàu theo lời Phật dạy còn có nghĩa là phải tạo sự hoan hỷ không chỉ cho chính mình, mà còn cho xã hội, đó chính là cách làm giàu mang âm đức nhà Phật. Việc bạn làm giàu chẳng có gì là sai, sẽ chỉ sai nếu như việc làm giàu đó là bất chính, là sai nếu bạn làm giàu trên sự đau khổ của người khác, cho chúng sanh. Bởi vậy Đức Phật luôn khuyến khích chúng ta phải làm giàu chân chính.

Trên đây là những lời Phật dạy về cách làm giàu, cũng như những nguyên tác trong làm giàu. Đừng làm những việc phạm pháp, đừng lừa gạt, đừng làm điều ác. Làm giàu cho bản thân, khiến bản thân hoan hỷ hơn cũng có nghĩa là giúp cho những người khác cùng hoan hỉ theo, khi mình giàu có đừng quên làm việc thiện, đừng quên chúng sinh đừng quên tổ tiên nguồn gốc.