Sân trung lập là gì? Mục đích sử dụng sân trung lập?

Sân trung lập là cụm từ khá quen thuộc với người xem bóng đá. Nhưng không phải ai cũng nắm được sân trung lập là gì, sân trung lập được sử dụng với mục đích nào đâu nhé? Cùng xosomienbac.info.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để rõ về sân trung lập nhé.

Sân trung lập là gì

Sân trung lập là gì?

Sân trung lập chính là sân bóng đá không thuộc quyền sở hữu hay là nằm trong khu vực của 2 đội bóng thi đấu trên sân bóng đó. Cụ thể, từ sân là danh từ dùng chỉ sân bóng, còn từ trung lập là tính từ được hiểu là ở giữa, không thuộc về một bên nào giữa 2 phe đối lập. Trong bóng đá, sân trung lập thường được dùng để làm nơi tổ chức thi đấu thay cho sân nhà của một trong 2 đội tham gia trận đấu đó. Anh em có thể tham gia vào cổng game KUBET để cập nhật thêm thông tin về thể thao bóng đá cũng như tin tức soi kèo bóng đá hiện nay nhé.

Khi nào thì đá sân trung lập?

Sân trung lập thường được lựa chọn với mục đích là

Trận đấu bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài: Có nhiều sân thi đấu do bị tác động từ các yếu tố bên ngoài làm cho chất lượng sân không đạt tiêu chuẩn trong thi đấu thì khi đấy sẽ chọn ra 1 sân trung lập để đảm bảo công bằng cho hai đội bóng. Ngoài ra, có các giải đấu phải lùi lịch thi đấu gây ảnh hưởng đến tiến độ của những giải đấu khác nhau, thì khi đấy ban tổ chức cũng sẽ bắt buộc phải để trận đấu diễn ra trên sân trung lập.

Những tác động bên ngoài gây ảnh hưởng tới trận đấu: Nếu tại quốc gia của hai đội bóng thi đấu đang trong thời kỳ hỗn loạn, chính trị bất ổn hoặc có thiên tai gì đấy xảy ra thì sân vận động của hai đội này sẽ được coi là không an toàn và không đủ điều kiện để tổ chức trận đấu. Khi đấy việc lựa chọn sân trung lập là vô cùng hợp lý.

Dùng mục đích là hình phạt khi cổ động đội nhà vi phạm luật an toàn của trận đấu:

Việc để đội bóng thi đấu trên sân nhà khi đội bóng đó có cổ động viên quá khích bạo lực, có khả năng gây mất an toàn là không thể. Ban tổ chức sẽ xem xét hành vi của cổ động viên sân nhà và sẽ quyết định thi hành án phạt thi đấu trên sân trung lập.

Có thể nói cụ thể là Đội tuyển Việt Nam đã từng nhận án phạt phải thi đấu trên sân trung lập. Trong trận đối đầu với Malaysia ở AFF Suzuki Cup 2018, cổ động viên Việt Nam đã dùng pháo sáng đốt trên khán đài gây mất an toàn. Bởi thế Liên đoàn bóng đá châu Á AFC đã quyết định đưa ra án phạt này. Nhưng, sau khi Việt Nam kháng án thì AFC đã xem xét lại và đưa ra quyết định phạt tiền với Liên đoàn bóng đá Việt Nam với số tiền 70.000 USD.

Đá trên sân trung lập tác động thế nào đến đội bóng?

Việc phải đá ở sân trung lập như là một án phạt đến đội bóng. Bởi thế, nó có những ảnh hưởng nhất định:

  • Thứ nhất đó là ảnh hưởng tới số lượng khán giả của đội bóng đến sân cổ vũ sẽ giảm đi. Đội bóng sẽ mất đi nguồn động viên lớn về tinh thần cao hơn đối thủ so với việc được đá sân nhà.
  • Thứ 2 đội bóng sẽ mất đi số tiền lớn từ việc bán vé cho cổ động viên của cả hai đội. Đây là 1 nguồn doanh thu lớn của câu lạc bộ sẽ bị mất đi khá nhiều
  • Việc phải đá ở sân trung lập sẽ mất đi lợi thế quen sân nhà, làm tinh thần cầu thủ không được tốt bằng trên sân nhà
  • Cuối cùng việc đá trên sân trung lập sẽ gây ảnh hưởng đến phong độ cầu thủ bởi quá trình di chuyển xa hơn, chênh lệch múi giờ …

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về sân trung lập là gì, hy vọng rằng qua đây bạn đoc đã nắm được các thông tin hữu ích rồi nhé.