Tháng Cửu Độc, tháng 5 âm lịch theo quan niệm dân gian

Tháng cửu độc chính là tháng 5 âm lịch theo quan niệm dân gian, vậy đâu là lý do khiến cho tháng 5 âm lịch bị coi như vậy cùng xosomienbac tìm hiểu chi tiết.

Vì sao tháng 5 âm lịch được coi là tháng cửu độc

Theo tương truyền dân gian xưa quan niệm tháng 5 âm lịch là tháng cửu độc, bởi trong tháng này có tới 9 ngày mà thân thể dễ bị tổn hao nguyên khí. Bởi vậy trong tháng cửu độc này đặc biệt nên kiêng kỵ chuyện chăn gối, nếu cứ làm bừa hậu họa khôn lường, nhẹ thì sức khỏe hư hao, nặng thì mệnh vong mệnh sát.

Tháng cửu độc
Tháng cửu độc

Có 9 ngày trong tháng 5 âm lịch được coi là ngày độc

9 Ngày được coi là ngày độc trong tháng 5 âm lịch là các ngày :  5, 6, 7 và 15, 16, 17 cùng 25, 26, 27.  Theo đồn đại của nhân gian đây là thời điểm mà “Thiên địa giao thái cửu độc nhật”, các loại độc hại trong trời đất đều cùng tụ lại.
Ngoài ra, ngày 14 âm lịch cũng được liệt vào hàng cấm kị.

Quan niệm xưa quan niệm trong những ngày này cần phải khiêm nhường, đoan trang, cấm kị sát sinh, hành lạc, nếu không dễ dẫn tới nguyên khí tổn hao nghiêm trọng. Những ngày “Độc” này được phân chia theo cấp độ như sau :

 • Sơ độc nhật
  • Ngày sơ độc nhật Mùng 5 tháng 5 âm, tức Tết Đoan Ngọ
  • Sơ độc nhật mùng 6 tháng 5 âm
  • Ngày Mùng 7 tháng 5 âm
 • Trung độc nhật
  • Ngày trung độc Nhật 15 tháng 5 âm
  • Ngày trung độc Nhật 16 tháng 5 âm
  • Ngày trung độc Nhật 17 tháng 5 âm
 • Mạt độc nhật
  • Ngày Mạt độc nhật 25 tháng 5 âm
  • Ngày Mạt độc nhật 26 tháng 5 âm
  • Ngày Mạt độc nhật 27 tháng 5 âm
 • Thiên địa giao thái nhật
  • Ngày 14 tháng 5 âm

Trong đó ngày Thiên địa giao thái được tính là thời điểm giờ Tý ngày 14 tháng 5 âm lịch, đây là lức mà Tứ Thiên Vương tuần hành.

Có rất nhiều những điều cần phải kiêng kỵ trong tháng 5 âm lịch, bởi theo lý giải nó sẽ dễ gây ảnh hưởng tới nguyên khí, bởi thê nên ăn uống thanh đạm, gọi là “tháng thối nát” vì đồ vải vóc gỗ hay sợi dễ bị ẩm mốc… Thời cổ đại cũng cho rằng đây là tháng mang nhiều điểm không lành nên gọi là “tháng ác” hay “tháng độc”. Để biết thêm chi tiết xem thêm Những điều kiêng kỵ trong tháng 5 âm lịch tháng cửu độc 

Lý giải về Tháng Cửu Độc theo cơ sở khoa học

Dựa theo cơ sở khoa học khi luận tiết khí của tháng 5 âm lịch là thời điểm mà dương khí cực vượng, tăng tiến tới đỉnh điểm và bắt đầu sinh phát, người ta gọi đây là thời điểm Thiên địa giao thái cũng chính là chỉ điều này.

Loài người được coi là mang linh khí của vạn vật, do chính hai nguồn khí âm dương lại lại, thế nhưng khi pha trộn vào nhau hai luồng khí này không thể phân biệt được.

Bởi vậy đương nhiên rằng khi hai nguồn khí này thay đổi, sẽ gây ảnh hưởng trược tiếp đến cơ thể con người và gây ra đủ loại phản ứng cả tiêu cực và tích cực.

Trong cuốn “Thương Hàn luận” có viết “Biện mạch pháp, vào tiết tháng 5, khi dương khí cực thịnh, tì vị hư lãnh, dương khí nội vi”. và trong những tài liệu cổ về Đông y cũng có ghi chép lại rằng, tháng 5 âm lịch, từ tiêt Mang Chủng tính cả 3 tháng Tị, Ngọ, Mùi, là thời điểm mà dương khí trong cơ thể con người bị phát tán ra ngoài, bởi vậy dễ khiến cơ thể rơi vào tình trạng suy kiệt.

Các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể suy yếu, dễ bị nhiễm hàn, tá khí bên ngoài cũng dễ xâm nhập cơ thể. Đặc biệt, đây cũng là thời điểm mà vi khuẩn, vi sinh vật sinh sôi nảy nở, phát tán trong không khí. Nếu tiến hành chuyện phòng the sẽ dễ làm tổn hao dương khí con người, nội khuyết âm khí, ngoại tán dương khí, tà khí bên ngoài vượng phát, việc động phòng xảy ra dễ gây bệnh tật.

Vào những ngày cấm kị, mặt trăng và trái đất, mặt trời đều có sự dịch chuyển khác thường, điều này gây ảnh hưởng nhất định tới tới tâm sinh lý con người.

Như vậy chúng ta đã biết được lý do vì sao tháng 5 âm lịch lại gọi là tháng cửu độc rồi phải không ? Có rất nhiều những điều kiêng kỵ nên tránh trong ngày này, nhiều cái nghe có vẻ vô lý nhưng khi được giải thích bằng khoa học ta sẽ tìm thấy những điểm hợp lý. Đây là những kiến thức được đúc kết từ kinh nghiệm của ông cha, cũng chưa có sự chứng minh chính xác nào, tin hay không hoàn toàn là do bản thân mỗi người.