Thờ ma gà để làm gì ? Nỗi kinh hoàng khi bị Ma Gà “xử tội “

Thờ ma gà để làm gì ? cách nuôi ma gà như thế nào ? Khi nuôi ma gà trong nhà cần phải lưu ý những điểm nào để tránh gây hậu quả. Có phải ma gà sẽ ăn hết ruột gan của kẻ khác giống như lưu truyền ? hãy cùng xosomienbac tìm hiểu thông tin chi tiết.

Ma gà là gì ?

Trong quan niệm của người dân tộc thiểu số ở một số vùng như Lạng Sơn, cao Bằng… họ tin rằng việc thờ ma gà sẽ giúp cho gia chủ giữ được tiền bặc, tránh bị ăn cắp, sẽ không có bất kỳ một tên trộm nào kể cả hóa trang tài giỏi tới đâu nhanh nhẹn tới đâu cũng không thể nào qua mắt được. Những người nào vào nhà ăn cắp tại một gia đình có nuôi ma gà sẽ bị nó đi theo nhẹ thì khiến người đó trở nên điên loạn còn nặng thì sẽ bị ăn hết ruột gan mà chết.

Thờ Ma Gà để giúp trông coi của cải trong nhà

Đây là quan niệm của một số dân tộc thiếu số như Tày và Nùng cư ngụ nhiều ở vùng núi Lạng Sơn và Cao Bằng. “Ma gà” còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như là ma Chài, ma Ngũ Hải…Dù rất được “tôn thời” thế nhưng từ xa xưa cho tới nay vẫn chưa ai có thể biết được hình dáng của “ma Gà” trong ra làm sao, tới cả những thầy Mo, thầy cúng chuyên trừ ma cũng không thể nào biết được. Họ chỉ nói rằng Ma Gà có thể là những thứ hiện hữu, như sợi lông gà, thức ăn, cũng có thể là những thứ vô hình như ánh mắt, cử chỉ, lời nói… hay bất cứ thứ gì mà người ta nghĩ ra.

Vậy thờ mà gà nuôi ma gà để làm gì ?

Người dân tộc thiếu số tin rằng việc Thờ Ma Gà nuôi ma Gà sẽ giúp bảo vệ của cải trong gia đình, giữ tiền bạc, ma Gà là một thứ gì đó rất vô hình, thường được nuôi trong chum và phải đặt ở vị trí xó nhà nơi mà ít người nhìn thấy, nhằm trông giữ của cải trong nhà. Khi nuôi ma Gà , chủ nhà sẽ phải thờ cúng đầy đủ ( cho ma ăn ) có công to việc lớn gì trong nhà cũng phải báo với ma Gà trước thì mọi việc mới suôn sẻ. Dù là một cái gì đó vô hình thế nhưng ma Gà lại reo rắc nỗi kinh hoàng cho rất nhiều người bởi những câu chuyện được la truyền về việc người nào đó có thể bị ma gà ăn hết ruột gan mà chết.

Thờ ma Gà, nuôi ma Gà cần chú ý những việc gì ?

Theo lời kể của các thầy Mo thì để nuôi “ma Gà” gia chủ sẽ phải lập một bàn thờ riêng – khác với bàn thờ tổ tiên, đặt ở nơi khuất, tối, ít người đi lại. Vào những ngãy lễ, Tết, gia chủ sẽ phải làm lễ cúng ở bàn thờ của “ma Gà” trước sau đó mới tới bàn Thờ tổ tiên. Người làm lễ phải tắm rửa sạch sẽ, quần áo chỉnh tề. Nếu như trong nhà có bất kỳ công to việc lớn gì như là dựng vợ gẳ chồng cho con cháu, hoặc bất kỳ tổ chức lễ cúng gì thì cũng phải bảo trước với “ma Gà ” mà gia chủ đang nuôi, được “ma Gà ” đồng ý thì mọi việc sẽ được suôn sẻ , còn không con ma sẽ “tức giận” và có thể phản lại chủ của nó.

Thờ Ma Gà để giúp trông coi của cải trong nhà
Thờ Ma Gà để giúp trông coi của cải trong nhà

Đó là vào những dịp đặc biệt, còn thì trong mỗi tháng, gia chủ nuôi ma Gà sẽ phải làm lễ cho cho ma ăn. Gia chủ chọn 1 ngày nhất định trong tháng, tắm rửa sạch sẽ rồi khấn vái làm lễ, dâng đồ ăn cho ma.

Ma Gà thích ăn gà sống bởi vậy khi dâng đồ cũng cho nó gia chủ chuẩn bị sẵn một con gà có thể cắt tiết rồi hoặc cũng có thể là gà sống vứt vào chum cho ma gà ăn. Ngày cố định cho ma ăn chủ nhà phải đặc biệt nhớ bởi chỉ cần sai ngày để cho ma đói thì sẽ xảy ra những chuyện kinh hoàng mà không thể lường trước được. Có thể ma sẽ nhập vào ai đó trong nhà đòi ăn, nghiêm trọng hơn là bắt chính chủ nhà làm thức ăn.

Cũng theo lời của thầy Mo nói : Để biết được nhà nào nuôi ma Gà thì rất đơn giản, bới vì những nhà nuôi loại mà này thường phải rất sạch sẽ, không bao giờ trong nhà có mạng nhện và đặc biệt là con gái nhà ấy luôn có vẻ ngoài rất xinh xắn, mắt đẹp và trong vắt – Một thầy mo (xin được giấu tên) ở xứ Lạng, chia sẻ. “Không phải ai cũng nuôi được “ma Gà”, chỉ có những người sinh ra trong gia tộc, dòng họ có truyền thống nuôi “ma Gà” mới có thể làm được. Nhà nào đã nuôi thì như một lời nguyền truyền kiếp, thế hệ sau sẽ phải nối tiếp thế hệ trước để nuôi.

Ma Gà giúp chủ nhân trông coi của cải. Và theo lời người xưa truyền lại thì ma gà thường sẽ ám vào các cô gái xinh đẹp, như 1 lời nguyền truyền kiếp, nếu nhà ai đã có ma gà thì ma gà đời này chết đi sẽ có ma gà đời sau thế vào.

Thực hư những chuyện rùng rợn về ma gà

Những câu chuyện tâm linh đậm chất kỳ bí về loài ma này vẫn thường được người dân kể lại. Nào là ma bắt gà vịt ăn sống, bắt người rồi ăn hết ruột gan, và hay gặp nhất chính là ma sẽ làm cho người trong làng trở nên điên dại.

Thế nhưng mọi câu chuyện vẫn chỉ là lời đồn và cũng chưa có ai dám khẳng định chính xác rằng đó là những chuyện do ma gà gây nên. Họ vốn vẫn tin vào những câu chuyện thực thực hư hư bởi không thể tìm ra được lời giải thích chính xác mỗi khi có “tai họa”xảy ra như tự nhiên gà lợn lăn ra chết vì dịch bệnh, hay một người trong làng đang khoẻ mạnh đột nhiên ốm bệnh mà chết. Có thể chỉ bởi họ chưa được thăm khám bác sĩ để biết được họ đã mắc phải căn bệnh nào. Bởi vậy họ cứ tin rằng mọi thứ xảy ra là bởi đang có một thế lực vô hình nào đó đe dọa, bỏ bùa, và ma ám… Việc cần làm là đi tìm thầy thước chữa trị thì họ lại tìm đến thày mo, thày cúng để làm lễ trừ ma trừ quỷ.

Xem thêm: Phân tích XSDNO ngày 17/7/2021 đài Đắk Nông thứ 7 hôm nay chính xác nhất

Xem thêm: Tìm hiểu về quy luật và thông tin Keno hiệu quả nhất

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi thờ ma gà để làm gì ? nuôi ma gà có tác dụng gì ? và cách nuôi ma gà như thế nào ? Những câu chuyện tâm linh như vậy vẫn luôn tôn tại và niềm tin cơ một bộ phận người dân tộc vẫn không thay đổi, chẳng ai có thể khẳng định hay đưa ra những minh chứng xác thực cho những điều này, giữa khoa học và tâm linh vẫn khó tìm ra lời giải đáp. Thế nhưng xã hội đã hiện đại hơn, đôi khi những nỗi sợ hãi lại là do chính con người huyễn hoặc mình mà ra chứ chưa có bằng chứng nào cụ thể. Hãy sáng suốt tỉnh táo để đưa ra những luận định của riêng mình.