Âm đức là gì, Vì sao âm đức có thể thay đổi vận mệnh

Âm đức là gì? Vì sao âm đức có thể thay đổi vận mệnh. Âm đức là làm việc tốt mà không để người khác biết, hay lặng lẽ đi làm. Mời các bạn cùng chuyên mục tâm linh tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Âm Đức là gì?

Cổ ngữ có câu: “Người có âm đức, tất sẽ có âm báo.” Ý nghĩa của câu này là rằng, những người âm thầm làm việc thiện tích đức sẽ nhận được phúc báo từ Thượng Thiên một cách tĩnh lặng. Những hành động tốt đẹp mà họ thực hiện sẽ tích lũy được “âm đức”, và công đức đó sẽ được Thượng Thiên ghi nhận, gọi là “âm công”, và đền đáp cho họ gọi là “âm phúc”.

Văn hóa truyền thống luôn cho rằng, danh tiếng, tài vận, và phúc lộc của một người trong đời này đều là kết quả của những đức tích có được từ kiếp trước. Những ai có “âm đức” này, Thượng Thiên sẽ ban thưởng xứng đáng cho họ.

“Âm đức” đại diện cho tinh hoa của văn hóa truyền thống, thể hiện lòng tốt của con người với việc hướng thiện theo tín ngưỡng Phật, kính trọng Thần linh và tin vào sự công bằng tự nhiên, với quan niệm rằng “hành động thiện tìm được báo đáp thiện, hành động ác tìm được báo đáp ác”.

Âm Đức là gì?

Thuật ngữ “âm đức” xuất hiện lần đầu trong cuốn “Thượng thư”. Trong đó viết rằng: “Duy thiên âm chất hạ dân”, ý nghĩa là: Trời đang bảo hộ và che chở con người từ sâu thẳm. Đây là quan niệm chân thành, mộc mạc và thẳng thắn nhất của con người cổ đại về Thiên mệnh. Trong thời đại đó, đạo đức con người luôn được tôn trọng và coi trọng, vì vậy họ tin rằng mệnh số của một người được quyết định bởi Thượng Thiên và Thượng Thiên sẽ luôn ở âm thầm bảo vệ, che chở và phù hộ cho họ.

Trong cuốn sách “Âm đức văn”, khái niệm “âm đức” còn mang ý nghĩa về sự nhạy bén của Thiên mệnh. Mọi người được yêu cầu tích lũy nhiều “âm đức”, “âm công” bằng cách hành động thiện, làm việc tốt, nhưng không cần phải khoe khoang ở khắp mọi nơi. Chỉ cần âm thầm, lặng lẽ làm việc, bởi vì Thượng Thiên có thể “cảm ứng” được trái tim con người. Ngay cả khi ai cũng không biết về những hành động thiện của một người, Văn Xương Đế Quân (vị Thần chủ quản công danh phúc lộc) vẫn sẽ âm thầm bảo vệ và ban phúc lộc cho người đó.

Tục ngữ có câu: “Con người hành thiện thì Trời đất đều biết, ắt có phúc báo”. Hành động thiện chính là âm đức. Người tích lũy nhiều đức sẽ nhận được phúc báo lớn hơn.

Trong cuốn sách khuyến thiện “Văn Xương đế quân âm chất văn”, nói rằng: Dù chúng ta làm việc tốt hay xấu, đều sẽ nhận được phản ứng đối với bản thân và gia đình, đó chính là “gần thì phản ứng đến với thân, xa thì phản ứng đến với con cháu”.

“Kinh Dịch” cũng chỉ ra rằng “Nhà tích thiện ắt dư dả, nhà tích bất thiện ắt gặp nhiều tai ương”, “Hành đức không tích, chẳng đủ để thành danh, Hành ác không tích, chẳng đủ để diệt thân”. Điều này làm rõ nguyên tắc “Hành đức sẽ nhận báo đáp thiện, hành ác sẽ nhận báo đáp ác”. Làm nhiều việc tốt mà không tìm kiếm danh tiếng mới gọi là âm đức.

Trong tác phẩm “Thái Thượng Cảm Ứng Thiên” được đề cập rằng: “Những người cổ nhân nói lời thiện, quan sát việc thiện và hành động thiện. Hằng ngày, họ thực hiện ba việc thiện như vậy, và trong vòng ba năm, họ chắc chắn sẽ nhận được phúc lộc từ Trời. Trái lại, những kẻ ác nói lời ác, quan sát việc ác và hành động ác. Mỗi ngày, họ thực hiện ba việc ác như vậy, và trong vòng ba năm, họ chắc chắn sẽ gặp phải tai họa”. Đây là nguyên tắc cơ bản. Tôi tin rằng hành vi tốt sẽ thu hút nhiều bạn tốt hơn. Ngược lại, hành vi ác sẽ gieo mầm oan gia và đối lập với tương trợ. “Người đắc đạo sẽ có nhiều người ủng hộ, trong khi kẻ không đạo sẽ gặp ít sự giúp đỡ”. Đúng là bạn bè chính là phúc!

Vì vậy, điều quan trọng nhất trong việc tu thiện là hành động từ sự chân thành, không đòi hỏi bất kỳ đáp lại nào. Đó mới là đích đến của sự thiện.

Làm việc thiện có phải là âm đức hay không?

Việc làm việc thiện, dù được thực hiện âm thầm hay công khai, thể hiện tính cách và đạo đức của một người. Để xác định tính chất tốt hay không của hành vi đó, cần xem xét tâm hồn của người đó, tuy nhiên, tổng thể đều là những hành động đẹp, đáng được khen ngợi.

Tuy nhiên, có những trường hợp không phải lúc nào việc làm việc thiện cũng chân chính. Ví dụ, một số người thực hiện các hành động thiện nhưng mong muốn được biết đến nhiều hơn, được người khác tôn trọng, coi trọng hơn và nhận được sự ngợi khen từ xã hội. Họ sử dụng việc làm thiện như một phương tiện để đạt được danh vọng và lợi ích cá nhân. Như vậy, hành động thiện đã trở thành một cách để họ đạt được “danh” và “lợi” cho bản thân.

Làm việc thiện có phải là âm đức hay không?

“Âm đức” mang trong nó sự thiêng liêng. Vì vậy, nếu ai đó làm việc thiện mà cố ý quảng bá bản thân để đạt được danh vọng và lợi ích, hiệu lực của “âm đức” sẽ bị mất đi và họ sẽ không tích lũy được “âm công”. Hành động thiện cũng sẽ không có tác dụng chân chính nếu không bận tâm đến “danh lợi”.

Do đó, chỉ khi không quan tâm đến danh lợi, và làm việc thiện một cách lặng lẽ, mới có thể coi là hành động thiện tích đức chân chính.

Xem thêm: Phật pháp nhiệm màu nên hiểu như thế nào cho đúng

Xem thêm: Có nên nghe kinh phật vào ban đêm hay không?

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về Âm đức là gì sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất