Bài cúng vong thai nhi tại nhà cho linh hồn siêu thoát

Bài cúng vong thai nhi cho linh hồn siêu thoát như thế nào bởi với những thai nhi không may bị sảy thì vbong hồn sẽ còn vấn vương bên bố mẹ. Mời các bạn cùng chuyên mục văn khấn tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Vì sao phải cúng vong linh thai nhi?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thai nhi chưa được sinh ra đã mất. Dù lý do là gì, đứa trẻ luôn mang trong mình một sự oán giận, cảm thấy tại sao bố mẹ đã từ bỏ mình.

Vì vậy, để giải tỏa oán hận và sự tủi thân, bố mẹ thường tổ chức lễ cúng và đọc bài cúng vong thai nhi để giải thoát tâm linh thai nhi, cho nó có thể đầu thai vào một kiếp khác.

Ngoài ra, khi thực hiện lễ cúng này, bố mẹ và gia đình cảm thấy an lòng hơn, không còn gánh nặng tội lỗi nữa và sống cuộc sống tốt hơn. Lễ cúng vong linh có thể được tổ chức tại chùa, đền, hoặc tại gia đình.

Vì sao phải cúng vong linh thai nhi?

Những điều cha mẹ cần làm khi thai nhi mất

Đặt tên cho con

Đức Dalai Lama đã khẳng định rằng “Phật giáo quan niệm rằng ý thức xâm nhập ngay từ phút giây đầu tiên của sự thụ thai.” Điều này đồng nghĩa với việc bào thai, dù chỉ mới hình thành, cũng có thể coi là một con người. Thai nhi cũng trải qua rất nhiều cảm xúc khi bị bỏ rơi, trong đó có cảm giác tủi thân và tủi phận về số mệnh không may mắn không được trở thành một con người.

Khi một người mẹ thực hiện phá thai, đó là tạo ra một tội lỗi, một sự nợ đối với linh hồn của thai nhi. Vì vậy, đặt tên cho thai nhi là một hành động đáng trách, tượng trưng cho việc hối lỗi và mong muốn chuộc tội của cha mẹ. Điều này thể hiện sự đồng cảm đối với linh hồn của thai nhi.

Nếu có bất kỳ cha mẹ nào chưa đặt tên cho con của mình, hãy làm điều đó ngay bây giờ, không nên nghĩ rằng đã quá lâu từ khi con mất nên không cần đặt tên. Hãy nhớ rằng có những “vong” thai nhi không chỉ theo cha mẹ trong cuộc sống này mà còn tiếp tục theo họ qua các kiếp khác. Cuộc sống của chúng ta kéo dài mấy chục năm trước khi qua đi, nhưng nếu trong quãng thời gian đó ta đã phạm vào một tội lỗi mà chưa được giải hóa, có thể “vong thai nhi” đó sẽ theo chúng ta sang kiếp tiếp theo.

Làm lễ khấn bài cúng vong thai nhi được siêu thoát

Theo sách nhà Phật, trở thành con người là điều vô cùng khó khăn, như một con rùa mù lạc giữa biển cả bao la. Nó phải trải qua rất nhiều thời gian để lần đầu tiên nổi lên mặt nước. Trên biển có một khúc gỗ mục trôi, con rùa làm sao có thể trôi lên và gặp được khúc gỗ đó, điều đó thực sự khó xảy ra. Vì vậy, khi một người mẹ từ chối một thai nhi, có nghĩa là chỉ trong một khoảnh khắc, họ đã phá vỡ sự cố gắng và tu tập của đứa trẻ trong một cuộc sống, thậm chí trong nhiều kiếp sống của nó.

Do đó, khi vị thai nhi bị bỏ rơi, tâm trạng của nó thường chuyển từ tình yêu sang sự oán trách, và việc siêu thoát trở nên rất khó khăn. Gia đình cần tổ chức lễ cầu siêu để giúp thai nhi sớm được giải thoát. Để giảm khổ cho con, cha mẹ có thể thực hiện hành động thiện hướng và tích đức, sau đó hướng phước cho con. Thay vì chỉ tỏ ra hối tiếc, hãy thực hiện những việc có ý nghĩa và có lợi ích hơn rất nhiều và nên có bài cúng vong thai nhi.

Bài cúng vong thai nhi giúp siêu thoát

Bài cúng vong thai nhi giúp siêu thoát

Sắm lễ cúng vong linh thai nhi tại nhà

  • Hoa tươi, trái cây tươi, vàng mã.
  • Sữa ông thọ pha ra ly hoặc sữa hộp nhỏ (có thể sử dụng các thương hiệu như Cô gái Hà Lan, Vinamilk, v.v…) kèm ống hút.
  • Bánh kẹo ngon (không phải loại dùng để cúng cô hồn). Sô cô la càng tốt.
  • Tùy thuộc vào số lượng thai nhi mà bạn đã mất, hãy chuẩn bị 2 bộ quần áo giấy nam và nữ (nếu không biết giới tính của thai nhi) cùng với giấy tiền và vàng bạc.
  • 1 chai rượu nhỏ và 2 cây nến

Bài cúng vong thai nhi

“OM AH HUNG Xin nhờ lửa làm tan chảy không còn sót những món diệu dục đơn giản nhưng quí giá này hóa một đám mây vô tận trong không gian thành một tiệc cúng dường không chấp trước, xin cho con dâng cúng lên chín phương Trời mười Phương Phật chư Phật mười phương.

Hôm nay là ngày… tháng… năm… Tín chủ con là… ở tại số nhà… thành kính dâng lên cúng dường Chư Phật mong Chư Phật ban phước cho toàn thể chúng sinh không chừa sót một ai những điều an lành nhất. Con cũng xin nhờ vào tiệc cúng dường này, ánh sáng từ bi và trí tuệ của Chư phật sẽ hiện hữu trong tâm con và tất cả mọi người đồng thời chiếu sáng tất thảy các cõi khác để tất thảy hướng về Phật Pháp. Con nguyện với lòng thành tâm của mình trước Chư Phật xin được sám hối mọi lỗi lầm do thân khẩu ý con đã phạm phải từ trước tới nay.

Con xin cúng dường tới các chư thiên, thiện thần, hộ pháp mong các ngài che chở cho con cùng gia đình luôn an lành, thoát khỏi mọi thế lực xấu và ác của cõi dương và cõi âm.

Con cũng xin được nhờ vào lễ hỏa cúng này, hồi hướng cầu siêu cho tất cả các chúng sinh không chừa sót một ai đang lang thang trong cõi thân trung ấm hay cõi âm để họ bớt sợ hãi, đau khổ và nhanh chóng được chuyển nghiệp. Con cầu xin được cầu siêu cho cửu huyền thất tổ gia tiên gia tộc họ… cho cha…, mẹ… hay…. được hoan hỉ và sớm siêu thoát về nơi cực lạc hay cõi an lành khác”.

Bỏ đồ cúng cho vong nhi vào đốt… rồi khấn tiếp bài cúng vong thai nhi:

“Đặc biệt con xin được thành tâm sám hối cho nghiệp sát con phạm phải đối với các hài nhi đã từng kết duyên cùng con mà con chối bỏ. Cầu mong các hài nhi tha thứ và xóa bỏ mọi tâm tư oán hờn gây chướng ngại tới con, cầu mong các vong nhi buông bỏ và sớm chuyển đầu thai vào các cõi an lành mới. Cầu mong tất cả các vong nhi khác cũng đều hoan hỉ và siêu thoát như vậy.

Con nguyện sẽ gắng làm những điều thiện để hồi hướng, trợ duyên cho các vong nhi sớm được siêu thoát (nguyện thêm gì tùy tâm khấn ra…). Cầu mong cho lời nguyện lành của con được thành sự thật.

Nếu đã tu thì đọc mật chú, nếu không biết thì đọc thần chú sáu âm của Bồ tát Quán Thế Âm “OM MA NI PADE ME HUM” 108 lần (Cách đọc: “ôm ma ni pát đờ (đờ đọc thầm âm gió) mê hum”.

Sau khi cúng xong hãy nói:

“Lễ hỏa cúng đến đây là kết thúc, xin được mời các ngài và các chư vị an tọa về nơi trụ xứ của mình và chỉ trở lại khi gia chủ có lời thỉnh mời. Xin các vong hãy hoan hỷ đón nhận tấm lòng thành của gia chủ mà sớm được siêu thoát”. Cũng xin che chở cho gia chủ mọi sự được tốt đẹp an lành. Gia chủ xin cảm tạ.

Xem thêm: Các bài văn khấn cầu con và cách sắm lễ cầu tự chi tiết

Xem thêm: Cách sắm lễ và bài văn khấn cúng xe

Lưu ý khi cúng vong linh thai nhi?

  • Trong quá trình thực hiện lễ cúng, người thực hiện nên thắp 3 nén hương. Khi nhang đã cháy được một nửa, họ có thể hóa vàng quần áo cho thai nhi. Bố mẹ nên đổ sữa từ từ xuống đất.
  • Sau khi lễ cúng kết thúc, không được vứt bỏ lễ vật mà phải xử lí một cách tôn trọng.
  • Trong lễ cúng vong linh thai nhi, mâm cúng thường là mâm chay, nhẹ nhàng và không có sự xa hoa.
  • Để thai nhi được siêu thoát nhanh chóng, bố mẹ và gia đình không nên khóc lóc trong quá trình cúng.
  • Nên tránh thực hiện lễ cúng vong hồn thai nhi quá thường xuyên. Việc này có thể không cố ý nhưng sẽ khiến cho các linh hồn trở thành hồn ma lang thang và đeo bám theo cha mẹ.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về bài cúng vong thai nhi sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất