Văn khấn bốc bát hương thần linh, thổ địa, thổ công, gia tiên

Văn khấn bốc bát hương thần linh, thổ địa, thổ công, gia tiên như thế nào, cách sắm lễ bốc bát hương cũ thay bát hương mới ra sao? Tất cả sẽ có trong bài viết mà chuyên mục văn khấn chia sẻ dưới đây

Ý nghĩa của văn khấn bốc bát hương

Vật quan trọng nhất trên bàn thờ thần linh, thổ địa, thổ công, gia tiên chính là bát hương, nơi mà linh hồn tổ tiên và thần linh cư ngụ. Đặc biệt vào những dịp cuối năm, nhiều gia đình thường thay bát hương mới, hy vọng thu hút những điều tốt lành, sự thay đổi và cải thiện vận mệnh.

Bát hương mang ý nghĩa vô cùng thiêng liêng, vì vậy trước khi thay bát hương, gia chủ phải thực hiện các văn khấn cẩn thận, để xin phép các linh hồn cao cả mới được chấp thuận thay bát mới. Nếu không tuân theo, có thể gây xúc phạm đến thần linh và tổ tiên, gây ra những điều không may mắn và bất hạnh cho gia đình.

Ý nghĩa của văn khấn bốc bát hương

Sắm lễ bốc bát hương mới

Lễ vật bốc bát hương mới

Các lễ vật và mâm cúng khi bốc bát hương sẽ thay đổi tùy theo hoàn cảnh và phong tục của từng vùng miền, tuy nhiên, nhìn chung sẽ bao gồm các thành phần sau:

 • Một đĩa xôi và một khúc thịt.
 • Một đĩa hoa quả phù hợp với mùa.
 • Một ấm trà và một bộ 5 chén nhỏ.
 • Ba chén rượu nhỏ.
 • Một tách nước sôi để nguội.
 • Ba lễ tiền vàng.
 • Hai lọ hoa được đặt hai bên.
 • Bài văn khấn bốc bát hương

Lễ vật cần chuẩn bị khi thay bát hương mới

Trước khi tiến hành lễ xin phép thần linh và tổ tiên để bỏ bát hương cũ, gia chủ cần chuẩn bị một mâm lễ vật bao gồm hoa quả, bánh kẹo, trầu cau và các vật phẩm cúng sau đây:

 • Một bát gạo.
 • Một bát muối.
 • Xôi.
 • Một con gà luộc trọn.
 • Thịt heo luộc.
 • Cỗ cúng (gồm đồ chay hoặc đồ mặn).
 • Một gói chè và một bao thuốc lá.
 • Rượu.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật, và sắp xếp gọn gàng lên bàn thờ. Gia chủ thắp một nén hương và bắt đầu đọc văn khấn bốc bát hương thay cũ bằng mới, xin phép thần linh và tổ tiên cho phép thay bát hương mới.

Cần lưu ý rằng trước khi bắt đầu lễ, gia chủ cần lau dọn bàn thờ và bát hương sạch sẽ để tạo điều kiện thuận lợi cho nghi lễ.

Bài văn khấn thay bàn thờ, bốc bát hương

Quy trình bốc bát hương mới

Chuẩn bị

Bước 1: Lau rửa bát hương sạch sẽ

Trước tiên khi đọc bài văn khấn bốc bát hương, hãy làm sạch bát hương bằng cách giã nhỏ gừng và cho rượu trắng vào. Sau đó, dùng một khăn sạch nhúng vào hỗn hợp rượu gừng này để lau bát hương. Để cho bát hương tự nhiên khô.

Bước 2: Chuẩn bị cốt

Cốt chính của bát hương là tro bằng rơm nếp, bạn có thể mua sẵn ở các cửa hàng đồ thờ cúng hoặc vàng mã. Ngoài ra, nếu muốn, bạn có thể thêm một trong những vật phẩm quý giá từ nhà Phật, ưu tiên đá quý như hổ phách, thạch anh, lưu ly… bởi chúng có trường khí cao và mang ý nghĩa đặc biệt.

Các bước làm

Bước 1: Vừa đọc bài văn khấn bốc bát hương và bạn bốc bát hương theo từng nắm và đếm theo thứ tự “sinh, lão, bệnh, tử”. Khi đến số “sinh”, dừng lại khi bát hương gần đầy.

Bước 2: Sau khi bốc hết các bát hương, nên để riêng từng vị trí để tránh nhầm lẫn.

Bước 3: Tiếp theo, đặt các bát hương lên bàn thờ. Sắp xếp sao cho khi nhìn từ bên ngoài, bát hương thờ thần linh nằm ở giữa, bát thờ bà cô ông mãnh ở phía tay trái và bát thờ gia tiên ở phía tay phải.

Bước 4: Cuối cùng là lễ khấn. Sắp xếp lễ vật lên bàn thờ và sau đó bắt đầu sắp xếp hoa tươi, quả tươi và nước sạch lên bàn thờ. Ban đầu, hãy thắp 3 nén nhang cho mỗi bát hương. Các lần sau, chỉ cần thắp một nén nhang là đủ.

Bài văn khấn bốc bát hương

Văn khấn bốc bát hương mới thờ thần linh, thổ công thổ địa

Nam Mô A Di Đà Phật! ( 3 lần)

Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày …. tháng …. năm …. Tên con là … (Tín chủ của … địa chỉ …).

Con làm lễ bốc bát hương mới cho bàn thờ ông Thần Tài (Thổ Công), mục đích con xin cầu………, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy Ông Thần Tài (Thổ Công), hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới, kính xin Chư Vị phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khỏe, an ninh khang thái, mọi việc được hanh thông.

Nam Mô A Di Đà Phật! ( 3 lần)

Văn khấn bỏ bát hương cũ thay bát hương mới chuẩn

Nam Mô A Di Đà Phật! ( 3 lần)

Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày … tháng … Năm … âm lịch. Tín chủ con là… trú tại địa chỉ…

Con làm lễ đọc văn khấn thay bát hương cũ, mục đích con xin cầu gia đạo bình an, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn chết thiêng, hôm nay con làm lễ đọc bài khấn xin dời bát hương để bỏ bát hương cũ thay bát hương mới, kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khỏe, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy.

Con kính lạy các bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn chết thiêng chứng giám lòng thành, phù hộ độ trì cho tín chủ chúng.

Nam Mô A Di Đà Phật! ( 3 lần)

Xem thêm: Các bài văn khấn cầu con và cách sắm lễ cầu tự chi tiết

Xem thêm: Cách sắm lễ và bài văn khấn cúng xe

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về Văn khấn bốc bát hương sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất