Văn khấn giỗ con trai, con gái đã khuất đầy đủ, chính xác nhất

Văn khấn giỗ con trai, con gái đã khuất đầy đủ. Cách cúng giỗ như thế nào cho đúng bởi cúng giỗ là nghi lễ tưởng nhớ đến người đã khuất. Mời các bạn cùng chuyên mục văn khấn tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Mâm cỗ cúng giỗ con

Trước khi khám phá thêm về nội dung bài văn khấn ngày giỗ con, hãy tìm hiểu về mâm cúng giỗ theo từng vùng miền trong nước ta.

  • Ở miền Bắc, mâm cúng không thể thiếu con gà luộc và đĩa xôi. Xôi có thể là xôi trắng, xôi gấc hoặc xôi vò. Tiếp theo là khoanh giò lụa hoặc giò bò, miếng bánh chưng xanh, một đĩa nem rán và một món xào thập cẩm. Tùy thuộc vào tình hình tài chính gia đình, có thể chuẩn bị nhiều món khác như nộm, món rau. Cách xếp chén cơm cúng ngày giỗ phải đầy ắp để biểu lộ sự hòa hợp giữa âm khí và dương khí. Chỉ cần xếp 1 chén cơm khi cúng giỗ là đủ.
  • Mâm cúng miền Trung có một số khác biệt so với miền Bắc. Người miền Trung thay bánh chưng bằng bánh tét và không sử dụng các loại nộm, mà thay vào đó là đồ muối chua như hành kiệu.
  • Còn ở miền Nam, mâm cúng thường đơn giản hơn vì người ta coi trọng tinh thần thành tâm hơn. Vì vậy, mặc dù mâm cơm có thể giản dị và đơn giản, nhưng khi đến ngày giỗ của ông bà hoặc cha mẹ, con cháu dù ở xa cũng phải tụ tập đông đủ để cùng nhau thắp hương.

Mâm cỗ cúng giỗ con

Trình tự cúng giỗ con

Cúng cáo giỗ có hai mục đích chính. Thứ nhất, để thông báo cho người đã khuất biết rằng vào ngày hôm sau sẽ diễn ra lễ giỗ, và đồng thời cũng để thông báo với Thần linh và Thổ Địa, nơi mộ người đã khuất cũng như Công Thần Thổ Địa tại nhà, để cho phép linh hồn người đã khuất được về hưởng giỗ. Cúng cáo giỗ bao gồm cả lễ cúng tại gia và lễ cúng ngoài mộ.

Trong lễ cúng cáo giỗ, việc cúng Thần Thổ Địa phải được thực hiện trước, sau đó mới đến việc cúng Gia tiên. Ngoài việc mời vong linh người được giỗ vào ngày hôm sau, cần cúng mời cả vong linh của các gia tiên nội ngoại đến tham dự lễ giỗ. Khi cúng giỗ ngoài mộ, cần thực hiện các công việc đắp sửa lại mộ.

Trong lễ cúng giỗ, đúng vào ngày mất của người được giỗ, cần phải mời người được giỗ trước, sau đó mới mời vong linh hai họ nội và ngoại từ bậc cao nhất xuống và cuối cùng là mời gia thần tham dự tiệc giỗ.

Văn khấn giỗ con trai, con gái

Bài văn khấn giỗ con trai con gái đầy đủ

Nam mô a di đà Phật ! ( 3 lần)

  • Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
  • Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
  • Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.
  • Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.
  • Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ

Tín chủ con là: ………………Tuổi: ………………

Ngụ tại: ………………………

Hôm nay là ngày: ………tháng: ………năm: ………(Âm lịch).

Chính ngày giỗ của: ………………

Thiết nghĩ vắng xa trần thế, không thấy âm dung.

Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Ngày mai Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dãi tỏ tắc thành.

Tâm thành kính mời: ………………

Mất ngày: ………tháng: ………năm: ………

Mộ phần táng tại: ………………………………

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, Tỷ Muội và toàn thể các Hương hồn gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thần Linh, Thổ địa, Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!”

Xem thêm: Dự đoán Udinese vs Atalanta, 21h00 ngày 20/1

Xem thêm: Phân tích kết quả xổ số miền bắc thứ 6 ngày 16-10-2020

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về văn khấn giỗ con sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất