Văn khấn ban Tam Bảo – Lễ cúng Tam Bảo tại chùa chuẩn

Văn khấn ban Tam Bảo- Cách sắm lễ, mâm cúng Tam Bảo như thế nào bởi cúng dường trong văn hóa Phật giáp là 1 nghi lễ quan trong và phổ biến. Mời các bạn cùng chuyên mục văn khấn tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Ý nghĩa của cúng Tam Bảo

Cúng dường, còn được gọi là cúng dưỡng hoặc cúng dàng trong tiếng Việt, là một thuật ngữ tiếng Trung dùng để chỉ một hoạt động trong Phật giáo. Trong Phật giáo, cúng dường Tam Bảo bao gồm ba yếu tố quan trọng là Phật, Pháp và Tăng.

  • Phật được xem là người đã khám phá ra con đường dẫn đến sự giải thoát cho chúng sinh, giúp họ thoát khỏi vòng luân hồi đau khổ và chết sống mãi mãi.
  • Pháp đại diện cho những giáo lý của Đức Phật, truyền bá và truyền lại qua các thế hệ để người tu hành có thể hiểu và áp dụng chân lý để giải thoát khỏi khổ đau.
  • Tăng đề cập đến những tu sĩ tuân theo đạo Phật, duy trì và truyền bá những giá trị tốt đẹp cho các thế hệ sau, từ đó đảm bảo sự tồn tại và thịnh vượng của Phật giáo.

Do đó, lễ cúng dường Tam Bảo có ý nghĩa là đáp lại lòng thành và ân đức của Tam Bảo đối với chúng sinh. Ngoài ra, nó còn giúp các Phật tử tịnh tâm và nuôi dưỡng thêm tâm đức.

Trong Kinh Tăng Chi Bộ, Đức Phật đã chỉ ra năm lợi ích của việc thực hiện cúng dường: “Thứ nhất, người được nhiều người yêu thích. Thứ hai, người được quý trọng bởi những người thiện hạnh và người xung quanh. Thứ ba, tiếng đồn tốt đẹp sẽ lan tỏa xa. Thứ tư, không có sự sai lệch về đạo đức của gia chủ. Thứ năm, khi chết, sẽ sinh ra ở một cõi tốt đẹp và thiện giới”.

Ý nghĩa của cúng Tam Bảo

Vì vậy, như một Phật tử, chúng ta cần thực hiện việc cúng dường Tam Bảo để nhắc nhở tâm tự quy y và nhớ ơn Tam Bảo. Chúng ta nhận biết rằng nhờ có Phật mà chúng ta tìm được con đường giải thoát khỏi sự khổ đau trong vòng luân hồi dài đằng đẵng. Hơn nữa, việc cúng dường cũng giúp bảo vệ sự tồn tại của Tam Bảo và tiếp tục công cuộc

Cách sắm lễ, mâm cúng Tam Bảo

Trong quá trình cúng dường Tam Bảo, thì tâm của chúng ta cần phải thật thanh tịnh, và vì vậy, các vật phẩm được sử dụng trong nghi lễ cũng cần phải mang tính thanh tịnh. Các vật phẩm cúng dường nên là những đồ tươi mới, trong sạch và tinh khiết, được mua bằng tiền của chúng ta kiếm từ công việc chân chính. Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể thu nhận được nhiều phước đức từ việc cúng dường.

Nghi lễ cúng Tam Bảo thường được tiến hành tại Chùa, vì vậy chuẩn bị lễ vật chủ yếu là mâm lễ chay. Để đảm bảo tính linh thiêng và ý nghĩa của nghi lễ cúng Tam Bảo, bạn nên tránh chuẩn bị mâm lễ mặn, vì có thể vi phạm nguyên tắc không giết sinh vật. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các lễ vật sau đây:

  1. Lễ chay bao gồm: hương/nhang, hoa tươi, trái cây tươi, trà, oản và các vật phẩm khác.
  2. Lễ mặn: hương/nhang, hoa tươi. Đối với các gia đình và cá nhân, nên mua giò chả được làm từ thực phẩm chay để thay thế cho các loại thịt heo, gà, v.v.

Văn khấn ban Tam Bảo chuẩn

Nam mô A Di Đà Phật!( 3 lần và 3 lạy)

Đệ tử con thành tâm kính lạy Mười phương chư Phật, chư vị Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng, Hộ pháp Thiện thần, Thiên Long Bát Bộ.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ (chúng) con là: …………………..

Ngụ tại: ………………….

Thành tâm dâng lễ bạc cùng sớ trạng lên cửa Mười phương Thường trụ Tam Bảo.

Chúng con xin dốc lòng kính lễ:

– Đức Phật A Di Đà giáo chủ cõi Cực Lạc Tây phương.

– Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáo chủ cõi Ta Bà.

– Đức Phật Dược Sư Lưu Ly giáo chủ cõi Đông phương.

– Đức Thiên thủ, Thiên nhãn, Ngũ bách danh tầm thanh cứu khổ cứu nạn, linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.

– Kính lạy Đức Hộ Pháp thiện thần Chư Thiên Bồ Tát.

Kính xin chư vị rủ lòng từ bi, phù hộ độ trì cho con, nguyện được …………………. (công danh, tài lộc, giải hạn, bình an…).

Nguyện xin chư vị, chấp kỳ lễ bạc, tâm thành (sớ trạng) chứng minh, chứng giám cho con được tai qua nạn khỏi, điều lành đem đến, điều dữ tiêu tan, phát lộc phát tài, gia trung mạnh khỏe, trên dưới thuận hòa an khang thịnh vượng.

Chúng con người phàm trần tục lầm lỗi còn nhiều. Cúi mong Phật, Thánh từ bi đại xá cho con (và gia đình) được tai qua nạn khỏi, mọi sự tốt lành, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin bái thỉnh.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần và 3 lạy)

Văn khấn ban Tam Bảo chuẩn

Nghi thức hạ lễ sau khi đọc bài văn cúng ban Tam Bảo

Sau khi hoàn thành các nghi lễ tại các ban thờ, gia chủ tiếp tục thực hiện nghi thức chờ đợi một tuần trước khi thắp nhang. Khi nhang đã được thắp sáng, gia chủ thực hiện ba lần vái trước các ban thờ, sau đó hạ sớ để đem đi hoá vàng. Sau khi hoá vàng đã hoàn tất, gia chủ tiếp tục hạ lễ tại các ban thờ. Cần lưu ý rằng việc hạ lễ vật tại các ban thờ bên ngoài được thực hiện theo hàng dọc trước, sau đó mới tiến vào hạ lễ tại ban thờ chính bên trong.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về văn khấn ban Tam Bảo sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất

Xem thêm: Văn khấn Cô Bơ chuẩn nhất theo tứ phủ Công Đồng

Xem thêm: Văn khấn phủ tây hồ đầy đủ ngắn gọn nhất