Văn khấn cô Chín hay và đầy đủ nhất bạn nên biết

Văn khấn cô Chín hay và đầy đủ nhất. Lưu ý về cách sắm lễ chuẩn bị mâm cỗ cúng cô Chín cũng như tìm hiểu về truyền thuyết cô Chín. Mời các bạn cùng chuyên mục văn khấn tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Sự tích đền thờ cô chín và bài văn khấn cô chín

Cô Chín, theo truyền thuyết, được kể là một Tiên nữ hầu Mẫu trong các đền thờ. Người ta gọi cô là cô Chín bởi vì cô quản lý 9 giếng. Cô là một tiên nữ tự do lang thang khắp muôn phương tứ hướng, không muốn ở lại một chốn nào. Tuy nhiên, khi đến Thanh Hóa, cô lại cảm thấy hài lòng và muốn ở lại. Cô đã hội họp với các thần nữ từ khắp nơi và lấy cây sung làm nhà, lấy si làm võng. Dân làng đã lập đền thờ cô Chín ở Thanh Hóa, gần Đền Sòng.

Truyền thuyết miêu tả cô Chín thường mặc áo màu hồng phớt đào phai. Cô thường múa quạt tiến mẫu và tiến vua, nhưng cũng có lúc cô lại dịu dàng ngồi thêu hoa và dệt lụa, múa quạt cánh tiên. Ai muốn cầu xin điều gì chỉ cần sắm sửa nến đỏ và vòng hồng, cô sẽ minh chứng và phù trợ. Người ta thờ cô Chín dưới nhiều danh hiệu khác nhau như Cô Chín Rồng và Cô Chín Suối, nhưng đền thờ chính vẫn là Đền Cô Chín Sòng.

Ngày 9/9 hàng năm được xem là ngày cúng tiệc cô Chín. Cô có thể biến hóa và hiển thánh ở nhiều nơi, nhiều đền. Chỉ cần lập đền thờ cô, cô Chín có thể ghé thăm. Hiện nay, cô Chín được thờ ở Hải Phòng và Ninh Bình với 2 danh xưng là cô Chín Suối Rồng và cô Chín Âm Dương.

Sự tích đền thờ cô chín và bài văn khấn cô chín

Cách sắm lễ dâng đền cô Chín

Mâm cúng cô Chín có thể là mâm cúng chay hoặc mặn tùy theo mỗi người. Lễ vật không cần phải quá phức tạp hoặc xa xỉ:

  • Mâm lễ chay: Bao gồm 1 bó hoa, xôi chè, và các món chay khác như vàng mã (cành vàng, cành bạc),…
  • Mâm lễ mặn: Bao gồm 1 bó hoa, gà luộc hoặc heo quay, và vàng mã (giày hoa, quần áo),…

Bài văn khấn cô Chín hay và đầy đủ

Nam Mô A Di Đà Phật! ( 3 lần)

Con xin kính lạy tới chín phương trời và mười phương phật thần linh khắp chốn nam bắc đông tây.

A Di Đà Phật

A Di Đà Phật

A Di Đà Phật

Con xin cúi kính lạy Cô bé bản đền Cảnh Xanh Linh Tử

Hôm nay là ngày, hương tử con tên là … hiện nay đang ngụ tại…

Nhất tâm tưởng, vạn tâm thành tấm lòng thành con hướng đến cô và về bản cảnh đây, tờ tiền giọt dầu nén nhang là chút lễ mọn nhỏ bé con xin kính dâng lên cửa Phật, cửa Thánh, cửa Cô với tấm lòng chân thành nhất. Con xin thánh cô Chín lắng nghe và thấu đạt lời gọi cầu của con.  Xin cô lắng nghe được tiếng chân thành, tiếng cầu ước xin của con mà về đây phù hộ độ trì.

Là để xin Thánh Cô về nơi đây hôm nay dùng chút hương hoa, dùng chút lòng thành cùng những món lễ vật nhỏ bé dâng lên người. Kính mong và chân thành nhận được sự độ trì và theo dõi của thánh cô bên chúng con.

Tuy lễ vật có sơ sài, có nhỏ mọn nhưng là tất cả là tấm lòng thành, là niềm tin, là sự hy vọng cũng như những gì thành kính nhất con xin dâng tặng đến quý cô. Chút quà mọn nhưng lòng thành cao, mong quý cô sẽ phù trợ.

Con 1 lòng 1 đạo nhất dạ và đêm tưởng ngày mong. Hôm nay chọn ngày lành con dâng lên cô hoa quả đăng trà với tấm lòng cung kính chân thành nhất. Con xin tiên nữ chứng giám cho lòng thành này và lắng nghe tiếng gọi của con, lắng nghe được  những mong muốn, cầu xin của con.

Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần )

Bài văn khấn cô Chín hay và đầy đủ

Lưu ý khi đến đền cô chín

Khi đến đền cô chín để hành hương và cúng bái, hãy lưu ý các điều sau đây:

Xem thêm: Văn khấn tứ phủ công đồng ngắn gọn và đầy đủ nhất

Xem thêm: Văn khấn phủ tây hồ đầy đủ ngắn gọn nhất

  • Khi dâng lễ một mình, hãy khấn trước ở bàn thờ ngoài. Điều này là một cách xin phép những người cai trị ngôi đền.
  • Sau đó, buổi lễ sẽ tiến hành bên trong và bạn có thể đọc văn khấn cô chín. Nếu bạn đến chùa mà không chuẩn bị đồ lễ thì hãy mua sắm tại các quầy hàng đối diện chùa.
  • Hãy di chuyển nhẹ nhàng, ăn nói nhẹ nhàng và chọn trang phục phù hợp khi tham gia lễ.
  • Sau khi buổi lễ kết thúc, hãy trả lại tất cả các vật phẩm đã sử dụng.
  • Khi cúng Cô Chín Giếng, hãy ghi nhớ tâm nguyện mà bạn muốn xin.
  • Hoa quả cúng Cô Chín Giếng nên là hoa quả lẻ như cam, bưởi… Tránh cúng hoa quả chùm như nho, nhãn, vải… Vì cô Chín yêu hoa, mâm lễ của bạn nên có hoa màu hồng và đỏ.
  • Nếu bạn không có thời gian chuẩn bị lễ, có thể mua sẵn ngoài cửa chùa.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về văn khấn cô chín sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất