Văn khấn Cô Bơ chuẩn nhất theo tứ phủ Công Đồng

Bài văn khấn Cô Bơ là thay lời con nhang, đệ tử gửi lời cầu xin đến các mẫu, các cô, các cậu ở đền bản điện soi đường chỉ lối. Mời các bạn cùng chuyên mục văn khấn tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Sự tích về cô Bơ và bài văn khấn cô bơ

Cô Bơ, còn được biết đến với các tên gọi khác như Cô Bơ Hàn Sơn, Cô Bơ Bông và Cô Bơ Thác Hàn, theo sử sách tương truyền là con gái của vua Thủy Tề. Cô được giáng xuống trần vào thời Lê Trung Hưng và có công lớn trong cuộc kháng chiến chống lại quân Minh xâm lược. Sau khi cô từ trần, linh ứng của Cô Bơ tiếp tục giúp vua Lê trong cuộc diệt Mạc Phù Lê.

Có câu chuyện cho rằng, cô được vua cha giáng xuống để giúp đời, và cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ, cô được xe loan đón trở về Thủy Cung. Từ đó, cô hiển linh tại vùng ngã ba sông, luôn phù hộ và giúp đỡ những ngư dân thuyền bè đi lại thuận lợi, không gặp trở ngại, điều này khiến cô được biết đến với biệt danh “Cô Bơ Bông”.

Đền thờ Cô Bơ rất linh thiêng, ai đến cầu cửa cô đều được như ý nguyện, danh tiếng của cô vang xa khắp nơi, thu hút rất nhiều người già, trẻ và ngư dân đến hầu hạ và tôn kính cô.

Khi còn sống, Cô Bơ luôn tỏ ra tràn đầy sức sống và sắc mặt tươi tắn. Khi về ngự, cô thường khoác trên mình chiếc áo trắng, đầu quấn khăn đóng và thắt dải sống lưng hồng. Cô cầm đôi chèo lái và dạo chơi khắp nơi. Sau khi chèo thuyền, cô lại cầm tấm dải lụa để đo nước, đo gió và đo mây.

Hiện nay, Cô Bơ được thờ tại đền Ba Bông, nằm trong xã Hàn Thuyên, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa.

Văn khấn Cô Bơ chuẩn nhất

Thông tin về đền thờ cô Bơ

Đi hội đền cô bơ vào ngày nào để đọc bài văn khấn cô bơ?

Ngày mất của cô Bơ Bông được xác định là ngày 8/2 âm lịch vì thế mà nhiều nơi, ngày này vẫn được tổ chức tiệc cúng để tưởng nhớ và tôn vinh cô Bơ. Tuy nhiên, để ghi nhận ngày cô Bơ được rước lên đền Mẫu, người ta đã lựa chọn ngày 16/2 âm lịch làm ngày kỷ niệm chính thức. Cho đến nay, ngày 16/2 âm lịch đã trở thành ngày hội chính của đền cô Bơ Bông, nơi mà các nghi lễ với bài văn khấn cô bơ và hoạt động đáng chú ý được tổ chức để duy trì truyền thống và tôn vinh vị thần linh này.

Đọc bài văn khấn cô bơ cầu gì, xin lộc gì?

Dân gian truyền rằng về đền cô Bơ cho biết nơi đây rất thiêng trò chơi. Bất kỳ ai gặp khó khăn, chỉ cần tâm tình thành khấn và cầu nguyện với bài văn khấn cô bơ, cô Bơ sẽ hỗ trợ và bảo vệ họ, đồng lòng đưa ra giải pháp và giúp đỡ trong những lúc khó khăn. Điều này đã thúc đẩy hàng ngàn người từ các vùng miền xa xôi tới đền cô Bơ, đem theo những chiếc nhang và hương thắp sáng, cúng dâng như mong cầu cô Bơ ban cho họ sức khỏe dồi dào, mọi việc đều suôn sẻ và thuận lợi.

Ngoài việc cung cấp sự phù hộ và giúp đỡ, cô Bơ còn nổi tiếng với việc giữ ngọc đá đồng thời chữa bệnh cho những người dân tại khu vực. Mỗi khi cô xuống thiên đình, mọi người đổ xô đến, hy vọng nhận được thuốc chữa bệnh từ cô. Như vậy, cô Bơ không chỉ là vị thần linh được tôn thờ mà còn là một bác sĩ thần thoại, người đã cứu sống nhiều người trong những lúc khó khăn và đau đớn.

Sắm lễ đền cô bơ

Cách sắm lễ không quan trọng là lễ chay hay lễ mặn, lễ lớn hay lễ nhỏ, điều quan trọng là tinh thần và lòng thành kính khi thực hiện bài văn khấn cô bơ . Việc sắm lễ nên tuân theo nguyên tắc số lẻ. Dưới đây là một số gợi ý hướng dẫn sắm lễ:

  • Lễ trang phục: Sắm một bộ quần áo màu trắng đầy đủ trang sức, cùng với một cây vàng trắng và 90 lễ tiền vàng.
  • Hoặc: Nếu không có điều kiện, bạn cũng có thể sắm quả nón đôi hài, thuyền rồng, thanh bông hoa quả và lễ mặn.

Tuy nhiên, nếu thật sự không đủ điều kiện, chỉ cần chuẩn bị một ít nén hương, bát nước, cơi trầu và tấm lòng thành tâm, cô Bơ cũng sẽ chấp nhận và chứng giám cho. Điều quan trọng là cần tuân thủ lòng thành kính và tinh thần trong việc làm lễ.

Thánh Cô chỉ yêu thương và quan tâm đến những người ăn ở đạo đức thiện lương, biết tu tâm tích đức. Nếu tâm không sáng, không có lòng thương người, ăn ở ác đức, dù có dâng mâm cao lễ đầy đủ, cô Bơ cũng không chứng giám cho việc đó. Điều quan trọng là lòng thành tâm và thực hành đạo đức trong cuộc sống hằng ngày.

Trình tự dâng lễ đền cô bơ

Trước khi bước vào đền, nghi thức chuẩn bị cần bắt đầu bằng việc vái lạy trước bàn thờ ở phía bên ngoài đền, nhằm xin phép các quan cai quản đền cho gia tiên được phép bước vào khu vực linh thiêng này. Tiếp theo, thực hiện nghi thức dâng lễ tại một trong các cung của đền, đồng thời đọc văn khấn cô bơ trang nghiêm. Sau khi hoàn tất nghi lễ, cần chờ một tuần hương thắp sáng trước khi hạ lễ.

Khi nghi lễ đã hoàn tất, quan trọng là hóa sớ tại khu vực được quy định sẵn trong đền, nằm ngay đằng sau phía bên phải của đền. Hóa sớ là hành động dâng lễ tinh thần và tự thể hiện sự tôn kính, lòng thành kính tới với vị thần linh và linh thiêng trong đền.

Bài văn khấn cô cơ chuẩn nhất

Bài văn khấn cô cơ chuẩn nhất

Nam mô a di đà Phật ! ( 3 lần)

Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương đất, con lạy chư phật mười phương, mười phương chư phật.

Con lạy toàn thể chư phật, chư tiên, chư thánh.

Con lạy:… (tên thánh chủ bản đền)
Đệ tử con tên là:………. tuổi:……….
Ngụ tại:……………………………

Hôm nay, (không cần nói rõ ngày tháng làm gì). Chúng con đến đây có chút hương hoa, phẩm quả, lễ mặn (chú ý dâng gì thì kêu đó – không có lễ mặn mà kêu lễ mặn là phải tội, nên nhớ không bày lễ mặn ở cung Phật) xin dâng lên các chư tiên, chư thánh để cảm tạ ơn đức của các ngài đã phù hộ độ trì cho chúng con suốt thời gian qua.

Vừa qua, được sự lưu tâm độ trì của các ngài mà công việc (Nếu đã xin việc gì cụ thể mà thành công thì xin trình bày) của con đã hành thông vẹn tròn. Chúng con xin được cảm tạ và lễ tạ tất cả các Ngài.

Hôm nay, chúng con tới đây với tất cả lòng thành kính xin các ngài phù hộ độ trì cho con các việc sau: (Nêu cụ thể các việc cần xin, các khó khăn có thể gặp phải và có thể cả hướng định giải quyết).

Một lần nữa, thay mặt gia chung chúng con, con xin các ngài giang tay cứu giúp cho chúng con. Chúng con xin đa tạ… ( tên vị thánh bản đền) và toàn thể các chư tiên, chư thánh.

Nam mô a di đà Phật ! ( 3 lần)

Xem thêm: Dự đoán con số may mắn tuổi Sửu ngày 16/4/2024 hôm nay

Xem thêm: Phân tích SXMB 5/1/2024 thứ 6 phân tích bạch thủ VIP

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về văn khấn cô bơ sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất