Văn khấn rút chân nhang, lau dọn bàn thờ dip cuối năm

Văn khấn rút chân nhang như thế nào bởi trước khi tiến hành rút chân nhang, gia chủ phải đọc văn khấn để xin phép thần linh và gia tiên. Mời các bạn cùng chuyên mục văn khấn tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Tại sao cần rút chân nhang bàn thờ

Lau dọn bàn thờ và bao sái bát hương đóng vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu để duy trì sự sạch sẽ và linh thiêng trong không gian thờ tự. Ngoài ra, việc này cũng thể hiện lòng biết ơn và sự trân trọng của chúng ta đối với các vị thần linh và ông bà gia tiên.

Việc bao sái bát hương còn có tác dụng xua đuổi tà khí và loại bỏ những vận hạn của năm cũ, để chúng ta có một khởi đầu mới trong năm mới với sự an lành và may mắn. Vì vậy, thường thì việc rút chân nhang được tiến hành vào những ngày cuối cùng của năm cũ. Trước khi làm điều này, gia chủ cần đọc văn khấn rút chân nhang từ bàn thờ .

Việc bát hương đầy quá mức có thể gây cản trở cho luồng khí tốt lưu thông. Khi đã thờ cúng trong một khoảng thời gian dài, bát hương sẽ tràn đầy và những vụn hương rơi xuống mặt bàn thờ. Điều này không chỉ làm giảm tính thẩm mỹ của không gian thờ tự mà còn gây khó khăn cho những lần thắp hương sau này.

Theo quan niệm phong thủy, bát hương đầy quá mức không tốt cho vận hạn của gia chủ, vì nó gây trở ngại cho luồng khí tốt lưu thông. Bát hương là một vật phẩm quan trọng nhất trên bàn thờ, vì vậy việc bao sái bát hương cần được thực hiện đúng quy trình để tránh vi phạm những điều cấm kỵ và không gây ảnh hưởng xấu đến gia đạo.

bài văn khấn rút chân nhang

Lý do cần đọc văn khấn rút chân nhang bàn thờ

Theo quan niệm thờ cúng truyền thống của người Việt, bát hương đóng vai trò như một nơi trú ngụ cho các vị thần linh và ông bà gia tiên, và việc di chuyển bát hương mà không có sự cho phép là không được phép. Thực tế, nếu bát hương bị động chuyển một cách bừa bãi, nó có thể tạo ra cản trở đối với sự thành công trong công việc, sự phát triển sự nghiệp, cũng như sức khỏe của tất cả các thành viên trong gia đình.

Vì vậy, trước khi thực hiện việc rút chân nhang trên bàn thờ, gia chủ cần tỏ lòng thành tâm bằng cách đọc văn khấn rút chân nhang bàn thờ được sử dụng để thông báo và xin phép các vị tiền nhân cho phép chúng ta tỉa chân nhang và dọn dẹp xung quanh bát hương.

Thời gian rút chân nhang

Mặc dù không có quy định cụ thể về thời gian tỉa chân nhang, nhiều gia đình cho rằng thời điểm tốt nhất là sau khi cúng ông Công ông Táo, tức ngày 23 tháng Chạp. Đây được coi là ngày lý tưởng để làm sạch và dọn dẹp “chỗ ngồi” cho ông bà gia tiên sau một năm dài.

Tuy nhiên, không nhất thiết phải chờ đến cuối năm mới thực hiện bao sái bát hương. Trong suốt năm, khi thấy bát hương đã đầy, bạn có thể lau dọn và đọc văn khấn rút chân nhang bàn thờ như thường lệ.

Người thực hiện việc tỉa chân nhang và đọc văn khấn rút chân nhang bàn thờ có thể là chủ nhà hoặc người trực tiếp chăm sóc hương khói và thực hiện lễ cúng trong nhà. Trước khi thực hiện việc tỉa chân nhang, người này cần tắm rửa sạch sẽ, mặc trang phục gọn gàng và tôn nghiêm.

Để tỉa chân nhang đúng cách và tránh phạm phải những điều cấm kỵ gây ảnh hưởng xấu đến gia đạo, gia chủ cần chuẩn bị các vật dụng sau:

 • Rượu mới và gừng sạch: Rửa sạch gừng và giã nát, sau đó hòa vào rượu.
 • Một tấm vải sạch.
 • Hai khăn sạch.
 • Một chậu nước sạch.

Quy trình tỉa chân nhang chi tiết bao gồm các bước sau:

 • Thắp hương và đọc văn khấn rút chân nhang bàn thờ. Chờ đến khi hương đã cháy hết trước khi tiến hành tỉa chân nhang. Trong trường hợp vừa kết thúc lễ tiễn Táo Quân và đã thắp hương, chỉ cần đọc văn khấn và đợi cho hương cháy hết mà không cần thắp nhang mới.
 • Đặt một tấm vải sạch gần bát hương để đựng chân nhang. Giữ chặt bát hương bằng một tay, và nhẹ nhàng rút từng chân nhang bằng tay còn lại, sau đó đặt chúng lên tấm vải bên cạnh.
 • Tiếp tục rút chân nhang cho đến khi số lượng còn lại là số lẻ như 3, 5, 7, 9.
 • Sử dụng một chiếc khăn sạch đã thấm đầy rượu gừng để lau sạch xung quanh bát hương.
 • Chân nhang sau khi rút sẽ được hóa thành tro và được thả xuống nơi như sông, suối. Tránh đặt tro vào thùng rác hoặc những nơi không thanh tịnh, không được tôn trọng.
 • Sau khi đọc văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên, gia chủ cũng có thể xin phép để rửa sạch chén nước, chén rượu, bình hoa, mâm bồng và sau đó sử dụng một khăn khô để lau chúng sạch sẽ.

Chi tiết bài văn khấn tỉa chân nhang bàn thờ

Cách tỉa chân nhang và bài văn khấn rút chân nhang

Bài văn khấn rút chân nhang

Nam mô a di Đà Phật! ( 3 lần )

 • Con xin tấu lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
 • Con xin tấu lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị tôn thần.
 • Con xin tấu lạy Ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
 • Con xin tấu lạy các cụ tổ tiên nội – ngoại, chư vị tiên linh.

Tín chủ con là:………………

Chú tại:………………….

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưa được chu toàn nên để ám hương có chút bụi bẩn, có chút chưa được thanh tịnh, xanh yên.

Tín chủ con kính cáo với các chư vị gia tiên chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay, xin cho phép tín chủ chúng con được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm nhất, kính mong chư vị chứng giám và gia hộ.

Mong các vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho chúng con lau dọn được khang trang mỹ hảo cho hương án được an chính vị, cho phần âm được an yên, cho gia cư được lạc thổ. Cho cung tài không động, cung lộc không hao xin chư vị gia tiên phù hộ.

Tín chủ con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành, nếu có bất cứ điều gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

Nam mô a di Đà Phật! ( 3 lần )

Xem thêm: Nhận định tỷ lệ Wales vs CH Czech, 01h45 ngày 31/3 – VL World Cup

Xem thêm: Nằm mơ thấy trứng là điềm báo trước gì? đánh số mấy đánh con gì