Văn khấn Tết Đoan Ngọ chuẩn và đầy đủ theo văn khấn cổ truyền

Văn khấn Tết Đoan Ngọ chuẩn và đầy đủ theo văn khấn cổ truyền. Cách sắm lễ cũng tết đoan ngọ ngày mùng 5/5 âm lịch như thế nào? Mời các bạn cùng chuyên mục văn khấn tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Ý nghĩa của văn khấn Tết Đoan Ngọ

Có một câu chuyện dân gian đã được truyền miệng rằng:

Vào một ngày thu hoạch, tất cả các loại cây trồng của con người đều bị tấn công và ăn mất bởi sâu bọ. Vào ngày 5 tháng 5, một ông lão tự xưng là Đôi Truân xuất hiện và chỉ dẫn người nông dân cách chuẩn bị mâm cúng để xua đuổi sâu bọ đáng ghét đó.

Hơn nữa, ông lão còn khuyên rằng hàng năm vào ngày này, mọi người nên lập mâm cúng để tiêu diệt những loài vật gây hại cho mùa màng. Vì vậy, vào Tết Đoan Ngọ, mọi người đều dâng mâm cúng với hy vọng năm đó sẽ có một mùa màng bội thu.

Ý nghĩa của văn khấn Tết Đoan Ngọ

Với những nghi thức cúng này, lễ văn khấn Tết Đoan Ngọ đóng vai trò là lời cầu nguyện của người dân, mong nhận được sự ban phước từ thượng đế. Khi được trình bày, lời khấn sẽ lan tỏa vào người và gia đình của người cúng, cũng như gửi trái tim của mình đến trời đất, hy vọng được chứng kiến những điều kỳ diệu.

Giờ đẹp cúng tết đoan ngọ mùng 5/5

Ngày 5 tháng 5 âm lịch là ngày Tết Đoan Ngọ là ngày Tân Hợi trong năm 2023 . Trong ngày này, có hai khung giờ chính để thực hiện lễ cúng. Khung giờ đầu là từ 11 giờ trưa đến 1 giờ chiều, được coi là thời gian đẹp và lý tưởng nhất để cúng. Tuy nhiên, nếu gia đình không thể sắp xếp thời gian trong khung giờ này, cũng có thể tiến hành lễ cúng từ 7 giờ sáng đến 9 giờ sáng. Cả hai khung giờ này đều rơi vào thời gian hoàng đạo, được coi là thích hợp để thực hiện các nghi lễ cúng và tâm linh.

Những loại trái câu thường cúng tết đoan ngọ

Khi đến Tết Đoan Ngọ, cũng chính là thời điểm đến vụ thu hoạch của nhiều loại trái cây như vải, mận hậu, dưa hấu và chôm chôm. Bởi vậy, những loại trái cây này thường được sử dụng trong mâm cúng của ngày Tết Đoan Ngọ.

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ chuẩn ba miền

Ngoài việc thực hiện lễ văn khấn Tết Đoan Ngọ, việc chuẩn bị mâm lễ cúng cũng là một điều cần quan tâm. Tuy mâm lễ có thể khác nhau tùy thuộc vào tâm tình và vùng miền. Dưới đây là những loại vật phẩm thường xuất hiện trong mâm cúng vào ngày 5 tháng 5 của ba miền Bắc, Trung và Nam:

  • Miền Bắc: Cơm rượu, bánh tro, các loại quả, rượu nếp, xôi chè, hương, hoa, vàng mã và nước.
  • Miền Trung: Cơm rượu, bánh tro, hoa quả, chè kê, thịt vịt, hương, vàng mã, rượu nếp và nước.
  • Miền Nam: Cơm rượu, bánh ú bá trạng, chè trôi nước, hoa quả, hương, vàng mã, nước và rượu nếp.

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ chuẩn ba miền

Văn khấn Tết Đoan Ngọ chuẩn và đầy đủ

Nam mô A di đà phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy cao tằng Tổ khảo, cao tằng Tổ tỷ, thúc bá, huynh đệ, cô di, tỷ muội nội ngoại họ …

Tín chủ chúng con là: …………………………………………………………………….

Hiện đang cư trú tại: ……………………………………………………………………..

Hôm nay là ngày mùng 5/5 âm lịch, nhằm ngày Tết Đoan Ngọ, tín chủ chúng con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, lễ vật dâng lên trước án

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ… Cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di Đà Phật! (3 lần)

Xem thêm: Phân tích xổ số Quảng Bình ngày 10/11/2022 thứ 5 hôm nay

Xem thêm: Tip kèo Sunderland vs Millwall – 19h30 03/12, Hạng nhất Anh

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về Văn khấn Tết Đoan Ngọ sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất