Văn khấn tứ phủ công đồng ngắn gọn và đầy đủ nhất

Bài văn khấn tứ phủ cộng đồng, ngắn gọn, đầy đủ hay nhất khi đi lễ đền, phủ. Cách sắm lễ cúng tứ phủ cộng đồng chuẩn cho các con nhang. Mời các bạn cùng chuyên mục văn khấn tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Ý nghĩa của tứ phủ công đồng

Tín ngưỡng thờ tứ phủ rất sâu sắc trong văn hóa dân gian Việt Nam, với việc tôn kính những vị công thần có công với đất nước được thực hiện bởi cả dân tộc.

Tứ phủ bao gồm:

  • Thiên phủ (hay còn gọi là miền trời): Mẫu đệ nhất là mẫu Thượng Thiên, người cai quản bầu trời và kiểm soát các quyền năng như mây mưa, gió bão, sấm chớp.
  • Nhạc phủ (miền rừng núi): Mẫu đệ nhị (tên gọi khác là mẫu Thượng Ngàn) thường trông coi rừng núi và ban phát của cải cho chúng sinh.
  • Thuỷ phủ (miền sông nước): Mẫu đệ tam/mẫu Thoải trị vì các miền sông nước, hỗ trợ cho nghề trồng lúa nước và ngư nghiệp.
  • Địa phủ (miền đất): Mẫu đệ tứ/mẫu Địa quản lý vùng đất đai, cõi nhân gian, được xem là nguồn gốc cho mọi sự sống.

Ý nghĩa của tứ phủ công đồng

Bất kể là con nhang, đệ tử thanh đồng hay những thầy có căn đồng số lính, miễn là mang lòng trung thành và tôn kính tuyệt đối, họ sẽ nhận được ơn lành từ thần linh. Thờ Tứ Phủ, người ta có thể cầu tài lộc, xin hạnh phúc lứa đôi, may mắn, an khang, thịnh vượng. Đồng thời, cũng có thể xin thần linh biến hung thành cát, sám hối giảm trừ tội lỗi,…

Cách sắm lễ cúng tứ phủ công động

Lễ cúng Tứ Phủ phải tuân theo truyền thống và quy tắc của Tứ Phủ Công Đồng, tùy thuộc vào điều kiện của thanh đồng và đồng thầy cùng bài văn khấn tứ phủ riêng biệt.

  • Lễ chay: Bao gồm trà, oản, hoa tươi, mâm ngũ quả,… để thờ ban Phật, Bồ Tát. Ban Thánh Mẫu cũng sử dụng đồ chay để dâng lễ.
  • Lễ mặn: Có thể sử dụng xôi giò, gà luộc, lợn quay hoặc mâm cúng chay được tạo hình gà, lợn, giò, chả để phù hợp hơn.
  • Lễ đồ sống: Không được sử dụng các đồ lễ sống tại các ban quan Ngũ Hổ, Bạch xà, Thanh xà đặt ở hạ ban Công Đồng Tứ phủ.
  • Cỗ Sơn Trang: Nên dâng những đồ đặc sản núi rừng, nông sản của Việt Nam theo con số 15. Nếu có gạo nếp cẩm để nấu xôi chè cũng phù hợp vào lễ này. Bên cạnh đó, cũng có thể dâng lên cua, ốc, lươn, chanh, ớt…
  • Lễ ban thờ cô, thờ cậu: Lễ của các ban thờ này sẽ bao gồm oản, quả, hương hoa, gương, lược… và quan trọng phải chuẩn bị các loại đồ chơi đẹp mắt đựng trong túi xinh xắn.
  • Lễ thần Thành Hoàng, Thư điền: Để tăng phúc phần và được chứng giám cho những lời cầu nguyện, thì đồ cúng dâng lên phải là những vật phẩm chay sạch, tinh khiết.

Văn khấn tứ phủ công đồng ngắn gọn

Văn khấn tứ phủ công đồng ngắn gọn

Nếu bạn là thanh đồng chưa trình đồng mở phủ nhưng muốn cúng lễ tại đền điện phủ, hãy sử dụng văn khấn Tứ Phủ Công Đồng theo mẫu ngắn gọn và đơn giản sau đây:

Con nam mô a di đà phật ( 3 lần)

Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương đất, con lạy chư phật mười phương, mười phương chư phật.

Con lạy toàn thể chư phật, chư tiên, chư thánh.

Con lạy: ………..( tên thánh chủ bản đền. Ví dụ, đến đền Cô Chín ta khấn: Con lạy Cô Chín tối linh)

Đệ tử con tên là:…………. năm nay ….tuổi.

Ngụ tại:……………………………

Hôm nay chúng con đến đây có chút hương hoa, phẩm quả, lễ mặn xin dâng lên các chư tiên, chư thánh để cảm tạ ơn đức của các ngài đã phù hộ độ trì cho chúng con suốt thời gian qua. Vừa qua, được sự lưu tâm độ trì của các ngài mà công việc của con đã hanh thông vẹn tròn. Chúng con xin được cảm tạ và lễ tạ tất cả các ngài.

Hôm nay, chúng con tới đây với tất cả lòng thành kính xin các ngài phù hộ độ trì cho con các việc sau: …

Một lần nữa, thay mặt gia chung chúng con, con xin các ngài giang tay cứu giúp cho chúng con.

Chúng con xin đa tạ …( tên vị thánh bản đền) và toàn thể các chư tiên, chư thánh.

Nam mô A di đà phật ( 3 lần)

Xem thêm: Phân tích XSVL 21/5/2021 thứ 6 chuẩn xác cùng chuyên gia

Xem thêm: Phân tích XSHG ngày 7/5/2022 đài Hậu Giang thứ 7 hôm nay chính xác nhất

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về bài văn khấn tứ phủ sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất