Văn khấn tạ đất – Cách sắm lễ và bài cúng tạ đất đầy đủ nhất

Văn khấn tạ đất – Cách sắm lễ và bài cúng tạ đất đầy đủ nhất như thế nào bởi cúng tạ đất là lễ tạ thần linh Thổ địa nơi mình đang sinh sống. Cụ thể như thế nào? Mời các bạn cùng chuyên mục văn khấn tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Ý nghĩa của văn khấn cúng tạ đất

Lễ tạ đất cuối năm, hay còn được gọi là lễ tạ thần linh Thổ địa, diễn ra tại nơi chúng ta sinh sống. Mục đích của nghi lễ này là để tri ân các vị thần linh đã bảo vệ, chăm sóc và quản lý đất đai trong suốt năm qua. Truyền thống này thường được các gia đình tổ chức một cách trang trọng, với hy vọng rằng vào năm mới, các vị thần linh vẫn sẽ bảo hộ và đồng hành với gia đình, mang lại cuộc sống ấm no và hòa thuận.

Ngoài ra, một mục đích khác của lễ tạ đất là để kính nhớ công ơn của ông bà tổ tiên đã bảo trợ gia đình trong suốt năm qua và hy vọng rằng trong năm mới, họ sẽ tiếp tục che chở và bảo vệ gia đình.

Lễ cúng đất vào đầu năm dùng để mở đầu cho năm mới, trong khi lễ tạ đất vào cuối năm được tổ chức để biểu lộ lòng biết ơn, sự tôn trọng và tri ân đến các vị thần linh.

Ý nghĩa của cúng tạ đất

Trước đây, lễ tạ đất cuối năm thường được tổ chức trước lễ tiễn ông Táo về trời. Tuy nhiên, hiện nay lễ tạ đất cuối năm không bắt buộc nên đa số gia đình đã tổ chức chung với lễ cúng ông Táo.

Lễ tạ đất cuối năm có thể được thực hiện vào hai thời điểm khác nhau:

 • Thứ nhất, là tổ chức cùng với lễ tiễn ông Táo về chầu trời (vào ngày 23 tháng Chạp trong lịch âm).
 • Thứ hai, là tiến hành vào một ngày phù hợp tính từ sau ngày rằm tháng Chạp và trước ngày ông Công ông Táo về trời.

Cách sắm lễ cúng tạ đất đầy đủ

Trong nghi thức cho gia đình có bàn thờ, bao gồm 3 lư hương thờ là Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính Thần, Hội đồng gia tiên và Bà Cô Tổ dòng họ, sau khi làm sạch bàn thờ, các lễ vật cần chuẩn bị và sắp xếp như sau:

Phần lễ chay:

 • Nhang, đèn hoặc nến.
 • Hoa tươi: 10 bông hoa tươi (hoa hồng hoặc hoa cúc) chia làm 2 lọ, đặt hai bên bàn thờ.
 • 3 lá trầu và 3 quả cau dài, đẹp.
 • 2 đĩa trái cây đặt ở hai bên bàn thờ.
 • 2 đĩa xôi trắng to đặt ở hai bên bàn thờ.

Phần lễ mặn:

 • Gà luộc để nguyên con hoặc có thể thay bằng chân giò lợn (chân trước) luộc chín, bày lên đĩa to.
 • 0,5 lít rượu trắng và 3 cái chén nhỏ để đựng rượu.
 • 10 lon bia và 6 lon nước ngọt bày ở hai bên bàn thờ.
 • 1 bao thuốc lá và 1 gói trà.
 • Một số loại bánh kẹo được đặt trong đĩa to.

Phần vàng mã: Phần này không bắt buộc và phụ thuộc vào khả năng của mỗi gia đình. Nếu có thể, chuẩn bị các vật phẩm sau:

 • 6 con ngựa (5 con ngựa 5 màu đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm tím) cùng với 5 bộ mũ, áo, hia (loại nhỏ) kèm theo ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi. Mỗi ngựa trên lưng đặt 10 lễ tiền vàng.
 • 1 con ngựa đỏ to hơn 5 con ngựa trên, cũng kèm theo mũ, áo, hia nhưng to hơn và cờ, roi, kiếm.

Bài văn khấn tạ đất cuối năm đầy đủ

Bài văn khấn tạ đất cuối năm đầy đủ

Nam Mô A Di Đà Phật! ( 3 lần)

Con kính lạy:

 • Quan đương xứ thổ địa chính thần
 • Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết …..

Chúng con là:……………

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa .

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe.

Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.
Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành.

Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.

Cẩn cáo!

Lưu ý khi cúng tạ đất

Bạn có thể tổ chức lễ ngay tại bàn thờ Phật trong nhà mình. Đầu tiên, hãy tiến hành cúng dường trên mười phương chư Phật, chư Bồ tát, Thánh Hiền, nhằm tôn kính và cầu nguyện sự hộ trì của các vị.

Trước khi tiến hành cúng, nên thay đồ sạch sẽ và ăn mặc chỉnh chu để thể hiện sự tôn trọng và trang nghiêm. Trong quá trình đọc văn khấn, hãy giữ thái độ tôn nghiêm và thành tâm, bởi chỉ khi đó chúng ta mới có thể thu được nhiều phước lợi cho bản thân và gia đình.

Xem thêm: Đừng bao giờ khinh thường người khác, đó là ác nghiệp

Xem thêm: Các loại ngải quý, lành tính, hút tài lộc và may mắn

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về Văn khấn tạ đất cuối năm sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất