Văn khấn tạ mộ phần dịp cuối năm theo văn khấn cổ truyền

Văn khấn tạ mộ phần dịp cuối năm- Cách sắm lễ khấn tạ mộ chuẩn -1 nghi lễ truyền thống của người Việt từ khoảng 23 đến 30 tháng Chạp âm lịch. Mời các bạn cùng chuyên mục văn khấn tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Ý nghĩa văn khấn tạ mộ dịp cuối năm

Đối với người Việt Nam, việc tổ chức lễ tạ mộ vào dịp cuối năm là một điều vô cùng quan trọng, bởi nó là cách thể hiện lòng hiếu thảo của người Việt.

Rất nhiều gia đình thường kết hợp lễ tại mộ cuối năm với việc mời ông bà tổ tiên về ăn Tết, nhằm xin phù hộ và cầu nguyện cho con cháu có một năm mới an lành và khỏe mạnh.

Ý nghĩa cúng tạ mộ dịp cuối năm

Sắm lễ cúng tạ mộ phần dịp cuối năm

Phần lễ vật cho việc tế cúng tạ mộ có thể được chuẩn bị một cách đơn giản, tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, cần phải thể hiện lòng thành tâm và sự tôn trọng. Thông thường, các lễ vật bao gồm:

 • Xôi và gà luộc.
 • Trái cây và hoa: Để tôn vinh người đã khuất, chúng ta nên chọn những loại hoa như hoa hồng, hoa bách hợp, hoa cúc trắng hoặc những loại hoa mà người đã mất yêu thích.
 • Rượu trắng.
 • Chè.
 • Trầu cau.
 • Vàng mã: Bao gồm 4 đĩa tiền vàng, bao gồm: 1 đĩa có 3 đinh vàng lá, 1 đĩa có 1 đinh xu tiền, 1 đĩa có 7 đinh xu tiền, và 1 đĩa có 9 đinh vàng lá và 1 đinh xu tiền.

Trên đây là những mục lễ vật thông thường để tế cúng tạ mộ, nhằm thể hiện lòng thành kính và sự tôn trọng đối với người đã khuất.

Văn khấn tạ mộ phần dịp cuối năm

Văn khấn tạ mộ phần dịp cuối năm

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy:

 • Quan đương xứ thổ địa chính thần
 • Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,
 • Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ
 • Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con kính lạy vong linh ……….

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết …..

Chúng con là:……………

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần.
Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là:……….hiện phần mộ an táng ở nơi này. Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh được yên ổn vui tươi nơi chín suối. Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ghé thăm, linh ứng giúp chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt, nhờ thế toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ.

Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mộ những mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.
Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui tươi, mạnh khỏe.

Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm : ….( đọc tên các đồ mã dâng cho vong)

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Những điều lưu ý khi đi cúng tạ mộ

Để thực hiện đúng và đảm bảo sức khỏe, khi đi tạ mộ vào cuối năm, mọi người cần chú ý những điều sau:

 • Không nên đi tạ mộ quá sớm, khi sương vẫn còn tồn tại hoặc quá muộn, vì điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe do yếu tố âm khí.
 • Cần sắp xếp lễ vật một cách phù hợp tại miếu thần linh, bởi vì trong nghĩa trang thường có các địa điểm riêng để thờ thần linh và thổ địa.
 • Khi đi tạ mộ, hãy quan tâm đến tất cả các cụ trong dòng họ, không chỉ tập trung vào các cụ gần đời như cha mẹ, ông bà… Ngoài ra, hãy thắp hương cho các ngôi mộ ở bên cạnh ngôi mộ của người thân, bao gồm cả những ngôi mộ không có chủ nhân, để tôn vinh họ bằng việc cúng hương.
 • Trong quá trình đi tạ mộ, hãy tránh dẫm đạp lên mộ của người khác hoặc đá vào đồ cúng trên mộ của người khác.
 • Sau khi hoàn thành việc tạ mộ, hãy hơ lửa hoặc tắm nước gừng để làm sạch khí và âm khí bám trên cơ thể và quần áo.
 • Một số người nên hạn chế việc đi tạ mộ, đặc biệt là những người đang trong tình trạng yếu đuối, trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, phụ nữ mang bầu, bởi vì những đối tượng này dễ bị ảnh hưởng bởi âm khí và phong hàn trong nghĩa trang.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về văn khấn tạ mộ sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất

Xem thêm: Văn khấn Rằm tháng 7 cúng gia tiên, thần linh đầy đủ nhất

Xem thêm: Văn khấn Tết Đoan Ngọ chuẩn và đầy đủ theo văn khấn cổ truyền