Câu giờ là gì? Đi tìm 3 giải pháp giảm thiểu vấn nạn câu giờ

Câu giờ là gì? Một hiện tượng phổ biến trong bóng đá ngày nay là “câu giờ,” mà người hâm mộ thường dễ dàng nhận biết. Để giải quyết vấn đề này, các tổ chức bóng đá cần thực hiện những biện pháp cụ thể. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn. 

1. Câu giờ là gì? 

Các fan của kèo bóng đá Tây Ban Nha đều cho rằng câu giờ, một hành vi không đẹp trong bóng đá, thường bao gồm các thủ thuật và hành động như cố tình nằm sân, kéo dài thời gian, thủ môn trì hoãn việc sút bóng, và nhiều hành động khác.

Theo Điều 12 của Luật Bóng đá, đội có cầu thủ phạm lỗi câu giờ sẽ bị trọng tài trực tiếp thực hiện cú đá phạt hoặc thổi phạt đền, phụ thuộc vào mức độ vi phạm. Thông thường, cầu thủ vi phạm lỗi này sẽ nhận nhắc nhở từ trọng tài. Nếu hành vi tái diễn hoặc có thái độ không hợp tác, cầu thủ có thể bị trọng tài ra thẻ vàng hoặc thậm chí thẻ đỏ.

Câu giờ là gì? Đi tìm 3 giải pháp giảm thiểu vấn nạn câu giờ
Câu giờ là gì? Đi tìm 3 giải pháp giảm thiểu vấn nạn câu giờ

Hiện nay, FIFA đề xuất một quy định mới yêu cầu thời gian thi đấu thực sự trong mỗi trận bóng phải đạt ít nhất 60 phút. Đây được coi là một cách công bằng để giảm thiểu tình trạng câu giờ không tốt trong bóng đá và tăng cường tính thể thao của trò chơi.

Ở Việt Nam, cũng như ở châu Á nói chung, câu giờ là một vấn đề thường xuyên gây phàn nàn. Các cầu thủ thường thực hiện những chiêu trò như giả vờ chấn thương, nhưng sau đó khi ra khỏi sân thì họ lại khá khỏe mạnh. Hoặc họ kéo dài thời gian thay người một cách lỏng lẻo và sau đó bất ngờ chạy nhanh khi vào sân. Những hành động này không thể hiện tinh thần fair-play trong bóng đá.

2. Giải pháp chống câu giờ là gì? 

2.1. Giám sát thủ môn lúc phát bóng

Khi bóng đã vượt xa biên, thủ môn có thể tận dụng để câu giờ bằng cách chậm rãi lấy bóng ra ngoài. Tuy nhiên, họ không được thực hiện điều này nếu người nhặt bóng phải đưa nó vào trò chơi ngay lập tức hoặc nếu có quy định buộc thủ môn không được rời vòng cấm cho đến khi trọng tài cho phát bóng. Sau khi nhặt lại bóng từ biên, thủ môn phải nhanh chóng tiến hành phát bóng trong vòng 15 giây. Nếu không tuân thủ quy định này, trọng tài có thể trao quả đá phạt gián tiếp ở cự ly 11m tính từ khung thành đội vi phạm.

Câu giờ là gì? Đi tìm 3 giải pháp giảm thiểu vấn nạn câu giờ
Câu giờ là gì? Đi tìm 3 giải pháp giảm thiểu vấn nạn câu giờ

2.2. Khôi phục nguyên tắc 6 giây 

Nếu thường xuyên theo dõi kết quả bóng đá Tây Ban Nha chắc hẳn nhiều người biết rằng luật 12 từng tồn tại thời điểm trước đây. Đó là luật 12 hạn chế thủ môn giữ bóng trong không quá 6 giây. Điều đặc biệt là trong hơn một nửa thế kỷ trước đó, thủ môn không phải tuân theo bất kỳ luật lệ cụ thể nào. Cho đến năm 1960, luật 4 bước được áp dụng, giới hạn thủ môn chỉ di chuyển được tối đa 4 bước trước khi đưa bóng trở lại trận đấu.

Tuy nhiên, vào năm 1998, luật 6 giây đã xuất hiện, nhưng sau đó bị loại bỏ một cách bí ẩn. Điều này đáng tiếc bởi vì thủ môn thường lợi dụng hạn chế này để câu giờ. Nếu luật 6 giây được khôi phục, thủ môn sẽ không thể thực hiện những hành động như vậy.

2.3. Ngăn chặn những cầu thủ bị phạt tham gia vào các tình huống cố định 

Khi đối phương được hưởng quả đá phạt, cầu thủ có thể rút ngắn thời gian của trận đấu bằng cách sử dụng nhiều chiêu trò gian lận khác nhau. Chẳng hạn, họ có thể nhanh chóng ôm lấy trái bóng nằm trên sân và chạy về phần sân nhà, hoặc đơn giản là đá trái bóng ra xa. Tuy nhiên, những chiêu trò này sẽ trở nên vô nghĩa nếu có luật yêu cầu cầu thủ thuộc đội bị phạt không được phép tiếp xúc với trái bóng sau mỗi tình huống va chạm, đòi hỏi trọng tài phải thổi còi cảnh cáo.

Hy vọng những thông tin trên bài của xosomienbac.info.vn hữu ích và giúp người đọc nắm rõ được hơn câu giờ là gì.

Xem thêm: Bóng đá futsal là gì và lịch sử hình thành bộ môn thể thao

Xem thêm: Độ Đá Banh Là Gì? Cách Chơi An Toàn, Dễ Thắng Nhất

"Các nhận định trận đấu chỉ để tham khảo. Chúng tôi cập nhật tin thể thao mới nhất hàng ngày cho độc giả."