Giải đáp thắc mắc: Bóng đá tổng lực là gì chi tiết nhất

Bóng đá tổng lực là gì? Trong bóng đá có không ít chiến thuật bóng đá đi vào huyền thoại nhưng mỗi chiến thuật có một đặc điểm riêng và với bóng đá tổng lực cũng vậy. Chi tiết về chiến thuật này như thế nào cùng chuyên mục thể thao tìm hiểu xem nhé!

Bóng đá tổng lực là gì?

Bóng đá tổng lực là một phần trong chiến thuật Pressing mà Liverpool của Jurgen Klopp hay sử dụng. Với lối chơi này mà bóng đá thế giới đã sản sinh ra nhiều cái tên điển hình là đội bóng Cơn lốc màu da cam – Những người Hà Lan bay.

Trong tiếng Anh Bóng đá tổng lực được gọi là Total Football còn trong tiếng Hà Lan là totaalvoetbal. Thuật ngữ này để chỉ một thứ bóng đá đẹp mắt và có tính hiệu quả cao. Nhưng trong bóng đá thế giới loại hình này thường ám chỉ lối chơi của người Hà Lan từ những năm 1970 và có được ketquabongda rất tốt trên đấu trường quốc tế.

Khi áp dụng bóng đá tổng lực thì cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ cũng phải tấn công và ngược lại, tiền đạo cũng phải phòng ngự. Đây có thể coi là áp đảo số lượng và có hiểu quả rất tốt. Như HLV Rinus Michels là người sáng tạo ra lối chơi này và đã áp dụng cho CLB Ajax Amsterdam và ĐTQG Hà Lan cuối những năm 1960, đầu những năm 1970.

giai-dap-thac-mac-bong-da-tong-luc-la-gi-chi-tiet-nhat
Giải đáp thắc mắc: Bóng đá tổng lực là gì chi tiết nhất

Các lối chơi nổi bật trong chiến thuật bóng đá tổng lực

Với chiến thuật của Hà Lan số lượng cầu thủ ra sân để phòng thủ và tấn công sẽ đông hơn nó sẽ tạo nên một hiệu quả tối ưu cho mỗi trận đấu. Muốn phát huy được thế mạnh của đội hình cần đảm bảo chơi thật tốt.

Những cầu thủ nào đứng sát bóng sẽ ập vào đối thủ thay vì đợi hậu vệ khi mất bóng. Khi có được bóng, các cầu thủ ở tuyến sau sẽ phải tăng tốc để làm cho hàng thủ của đội bạn bất ngờ và khó để chống đỡ.

Đây là lối chơi mê hoặc lòng người mà các cầu thủ đỡ hao tốn sức lực. Từ đó họ có thể đeo bám để giành bóng trong một thời gian ngắn tạo nên một áp lực cho đối phương. Và khi có được bóng các cầu thủ sẽ không tốn quá nhiều thời gian để thiết lập và tấn công.

Ưu và nhược điểm của bóng đá tổng lực

Ưu điểm

  • Có thể kiểm soát không giản nhằm cải thiện và di chuyển được linh hoạt hơn.
  • Di chuyển linh hoạt rất quan trọng điều này sẽ giúp sự giãn cách đội hình trở nên đồng đều hơn và đối thủ sẽ không có cơ hội và lỗ hổng để ghi bàn.
  • Hàng phòng ngự của đối thủ trở nên bất lực trong việc cản phá các đợt tấn công của đội bạn.

Nhược điểm

  • Yêu cầu các cầu thủ phải dẻo dai và sự vượt trội về thể lực, không đảm bảo được các yêu cầu này đội hình sẽ không phát huy được hiệu quả cao.
  • Các đợt tấn công khó mà có thể phát động khi các cầu thủ trong đội không có sợi dây liên kết với nhau.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về khái niệm bóng đá tổng lực là gì? Bạn có thể theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều kiến thức cũng như một số dữ liệu bóng đá như kết quả bóng đá ý trên ketquabongda.com nhé!

"Các nhận định trận đấu chỉ để tham khảo. Chúng tôi cập nhật tin thể thao mới nhất hàng ngày cho độc giả."