Tại sao thắp hương số lẻ, ý nghĩa của số que hương trên ban thờ

Tại sao thắp hương số lẻ là thắc mắc không phải chỉ của một người. Tại sao khi thắp hương thường chọn các con số lẻ như 1, 3, 5, 7, 9 mà không phải là những số chẵn 2, 4, 6, 8…. Hãy cùng xosomienbac đi tìm câu trả lời cho thắc mắc trên. 

Đối với người Việt Nam mà nói thanh xuân của mỗi người đều gắn liền với văn hóa thờ cúng tổ tiên. Mỗi dịp ngày lễ, ngày rằm, ngày giỗ, ngày tết hay bất cứ dịp nào cần phải báo cáo với tổ tiên thì người Việt lại có thói quen thắp nén nhang lên bàn thờ tiên tổ. Nén hương đã đi vào đời sống văn hóa tín ngưỡng của người Việt, trở thành một nét truyền thống gần gũi và thiêng liêng, nén hương như là nhịp cầu vô hình kết nối hai thế giới vô hình và hữu hình với nhau, nhằm thể hiện lòng thành kính của con cháu với tổ tiên với Thần Phật để cầu mong may mắn. Vậy tại sao thắp hương số lẻ mỗi con số lại nói lên ý nghĩa cụ thể gì ?

Tại sao thường thắp hương số lẻ
Tại sao thường thắp hương số lẻ

Tại sao thắp hương số lẻ 

Tục lệ thắp hương của Việt Nam đã có từ thời Vua Hùng, thời này đã có tục thắp nhang lên thần linh để cầu mong mưa thuận gió hòa, mong người dân được canh tác thuận lợi. Và lý do vì sao mọi người lại chỉ thắp nhang theo số lẻ là các số ( 1, 3, 5, 7, 9,…), trừ người mới mất là chỉ thắp 2 cây nhang, vậy tục lệ này mang ẩn ý gì ?

Thắc mắc này được giải quyết theo tuyết âm dương rằng số lẻ là tượng trung cho cõi dương còn số chẵn là tượng trưng cho cõi âm. Hơn nữa số 1 chính là con số nhỏ nhất trong cõi dương, còn số 2 là dố nhỏ nhất trong cõi âm thế nên khi tiến hành hợp 2 số này với nhau sẽ tạo thành con số 3 đại diện cho sự hòa hợp giữa âm và dương.

Còn lý do vì sao người ta lại thắp 2 nén nhang cho người mới mất thì thắc mắc này được giải thích như sau. Đối với những người mới chết thì sau 3 ngày vẫn còn trên trần thế, nên sau 3 ngày người ta mới thắp 3 nén nhang tượng trung cho sự siêu thoát của người đó.

Lý do tại sao thắp hương số lẻ đã được giải đáp vậy khi thắp số lượng, 1, 3, hay 5, 7 que hương trên bàn thờ mang ý nghĩa gì ? Hãy tìm hiểu cụ thể dưới đây

Ý nghĩa cụ thể khác của thắp hương số lẻ

Người ta thường thắp hương theo số lẻ là 1, 3, 5, 7, 9  tùy thuộc vào số lượng que hương được thắp lên lại mang ý nghĩa khác nhau :

– Thắp 01 nén nhang: Đây là sự tượng trung cho lòng thành kính, tài lộc ngập tràn.

– Thắp 03 nén nhang: Thắp 3 nén nhang tượng trưng cho sự thờ phụng, bởi số 3 mang ý nghĩa trong tam giới (dục giới, sắc giới, vô sắc giới), tam thời (quá khứ, hiện tại, tương lai), tam bảo (Phật – Pháp – Tăng).

– Thắp 05 nén nhang: Thắp 5 nén hương chính là tượng trung cho ngũ hành (Kim, Mộc, Hỏa, Thủy, Thổ) và 5 phương trời đất (Đông, Tây, Nam, Bắc và Trung cung Địa Vương Hậu Đế).

– Thắp 07 nén nhang : tượng trưng cho hồn vía của một kiếp người, cầu mong may mắn từ bề trên.

Xem thêm: Thờ ma gà để làm gì ? Nỗi kinh hoàng khi bị Ma Gà “xử tội “

Trên đây là những giải thích cho câu hỏi tại sao thắp hương số lẻ mà nhiều người còn băn khoăn thắc mắc. Thông thường người ta chọn thắp hương số lẻ : 1, 3, 5, 7… chứ không chọn số chẵn 2, 4, 6, 8 .. hoặc không họ sẽ lựa chọn thắp cả bó hương. Nén hương thắp lên để thể hiện sự thành kính tuy nhiên ngay nay để đảm bảo an toàn tránh cháy nổ, cũng như bảo vệ môi trường và sự trong lành trong không gian chùa… Nhiều nơi đã cấm thắp quá nhiều hương, chỉ được thắp một cây hương và thắp bên ngoài chứ không thắp phía trong nhà chùa. Điều này có tác dụng tích cực tới môi trường và giúp bảo tồn được nhưng cảnh quan di tích.