Bát hương bản mệnh là gì? Những thông tin bạn cần biết

Bát hương bản mệnh là gì? Có phải ai cũng có. Cách bốc và xoay hướng như thế nào để mang đến tài lộc, bình an, thịnh vượng cho gia chủ. Mời các bạn cùng chuyên mục tâm linh tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Bát hương bản mệnh là gì?

Bát hương bản mệnh, hay còn được gọi là tôn nhang bản mệnh, thường được thờ trong gia đình hoặc tại các đền, chùa. Bản mệnh đề cập đến bản chất cốt lõi của một người theo quan niệm Hán Việt. Mặc dù ban đầu có thể khó hiểu, nhưng việc thờ bát hương bản mệnh đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống tâm linh của mọi gia đình Việt Nam từ rất lâu.

Trong thế giới tâm linh, bát hương bản mệnh được coi là dụng cụ của người thành tâm, dùng để tôn kính và gửi gắm số phận của mình đến với vị thần tối cao, mong muốn nhận được sự che chở bảo hộ, nhận được phúc lộc và may mắn trong cuộc sống, cũng như thịnh vượng cho gia đình.

Bát hương bản mệnh là gì?

Các loại bát hương bản mệnh

Theo quan niệm của Thánh và Tiên đạo, bát hương bản mệnh được chia thành hai loại chính:

  1. Bát hương bản mệnh bắt buộc: Đây là loại bát hương mà theo quy tắc và nghi thức tôn giáo, người ta phải thờ cúng theo đúng những quy định đã được định trước. Việc thực hiện bát hương bản mệnh bắt buộc được coi là nhiệm vụ tôn giáo và trách nhiệm cá nhân.
  2. Bát hương bản mệnh tự nguyên: Đây là loại bát hương mà người thực hiện có sự linh hoạt trong việc lựa chọn các linh vật, tài liệu, và cách thức thờ cúng phù hợp với quan niệm và tâm linh cá nhân của mình. Bát hương bản mệnh tự nguyên thể hiện sự tự do và sáng tạo trong việc tôn kính và tạo dựng mối liên kết tâm linh với thế giới tối cao.

Những thông tin cần biết về bát hương bản mệnh

Bốc bát hương bản mệnh ở đâu?

Thường thì lễ bốc bát hương bản mệnh được tổ chức vào các tháng 2-3 và 8-9 âm lịch, tức là vào mùa xuân và mùa thu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, việc chọn thời điểm có thể không cần tuân theo ngày hay tháng nhất định, mà chỉ cần là ngày tốt, tháng tốt, hoặc giờ tốt.

Bạn có thể lựa chọn lễ đội bát hương bản mệnh tại điện hoặc đền, quan trọng là ông thầy và nơi thờ cúng đó phải có tâm tốt, tính đạo đức đúng và tuân thủ các quy tắc tôn giáo. Nguyên tắc cơ bản là khi bạn đội bát hương bản mệnh tại một điện, đền, hay phủ nào đó, bạn trở thành con hương đệ tử của nơi đó. Sau khi đội bát hương xong, bạn cần phải trình hầu, tức là phải thực hiện các nghi lễ tôn kính thêm. Để đạt được kết quả tốt, bạn cần tham gia đầy đủ các ngày lễ tiệc, nhất là đầu năm và cuối năm, tại nơi thờ cúng đó. Nếu bạn ở xa các nơi thờ cúng, có thể xin bát hương về nhà để thờ, nhưng nhớ phải có một bàn thờ riêng không thờ chung với gia tiên.

Cách bốc bát hương bản mệnh là gì

Chuẩn bị lễ vật

Trước khi bốc bát hương bản mệnh, cần chuẩn bị lễ cúng Thánh trong ngày tương ứng. Lễ vật bao gồm:

  • Lục cúng: Bao gồm nhang, đèn, hoa, trà, trái cây và trầu cau, tuỳ thuộc vào tâm tình và điều kiện của lễ. Lễ mặn bao gồm gà hoặc miếng thịt heo luộc, dĩa xôi, và rượu.
  • Lễ cúng hạ ban: Bao gồm 7 quả trứng gà hoặc trứng vịt sống, gạo, muối, rượu, và có thể thêm miếng thịt heo sống được cắt thành 5 miếng nhỏ.
  • Vàng mã: Bao gồm nghìn vàng Tứ phủ hoặc nghìn vàng hoa, mâm hài Tứ phủ gồm 24 đôi (12 đôi lớn và 12 đôi nhỏ, chia thành bốn màu), cùng với một số đinh vàng lá. Có thể sử dụng bảng tra bản mệnh lục thập hoa giáp để in tên hiệu Thánh bản mệnh và tiến lễ kim ngân hài hán. Vàng mã và các đồ vật khác sẽ được chọn tùy thuộc vào tuổi của người muốn tham gia bốc bát hương bản mệnh.

Nghi thức bốc bát hương bản mệnh

Trong quá trình lễ cúng, người xin bốc bát hương bản mệnh (được gọi là tín chủ) sẽ ngồi ở giữa sập và đọc các văn khấn và thực hiện các nghi lễ. Tín chủ sẽ đội tráp hoặc mâm có bát nhang, và đầu trùm một chiếc khăn phủ màu đỏ. Sắp xếp xung quanh bát nhang là những vật phẩm như vàng lá, đôi nến, hoa tươi, quả cau và lá trầu.

Đồng thầy chủ lễ sẽ đọc tấu thỉnh tên hiệu Thánh bản mệnh cho tín chủ và đọc tên, địa chỉ tín chủ cùng với những điều ước nguyện và lời kêu cầu sự bảo hộ của Phật Thánh.

Nếu khất đài nhận được sự đồng ý từ linh thiêng, tín chủ sẽ xin hạ bát nhang xuống để yên vị tại đền, phủ. Sau khi bát nhang đã yên vị, tín chủ sẽ tiến hành hóa kim ngân vàng mã, hài hán, giấy sớ. Sau ba ngày, tín chủ đến đền thành tâm để lễ tạ Thánh. Tại thời điểm này, tín chủ xin phép lấy các vật phẩm lễ vật xuống và ngay lập tức đem trứng sống và thịt sống để luộc chín.

Trong trường hợp tín chủ ở xa đền, phủ, có thể xin mang bát nhang bản mệnh về nhà để thờ tại gia.

Cách bốc bát hương bản mệnh

Văn khấn bốc bát hương bản mệnh

Sau khi chuẩn bị lễ vật đầy đủ, tín chủ có thể sử dụng bài văn khấn như sau:

“Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiến linh, hiến pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày …, tháng …, năm …

Tên con là … tín chủ của …, ngụ tại …

Con xin làm lễ bốc bát hương bản mệnh, mục đích con nguyện khấn cầu …, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, làm ăn phát đạt, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các vị Thánh bản mệnh. Hôm nay con xin làm lễ bốc bát hương, kính xin các Ngài phù hộ độ trì cho con.”

Nên thờ hay nên bỏ bát hương bản mệnh

Câu hỏi liệu có nên bốc bát hương bản mệnh hay không luôn là vấn đề mà nhiều người quan tâm và thắc mắc. Tuy nhiên, câu trả lời sẽ phụ thuộc vào quan điểm và giáo phái của từng gia đình, và sẽ có những quan niệm khác nhau về việc tin tưởng hoặc không tin tưởng vào bát hương bản mệnh.

Do đó, quyết định thuộc về chính bạn là chủ nhân của mình. Thực tế không phải việc thờ bát hương bản mệnh sẽ có ông thần bản mệnh hoặc thần phù hộ để kéo dài tuổi thọ. Có câu tục ngữ “ác quả ác báo”, tức là hành động xấu sẽ đem lại hậu quả xấu. Vì vậy, chúng ta nên tập trung vào việc tu tâm, nuôi dưỡng phẩm chất tốt, và làm việc thiện để tích đức và tích phúc. Chính việc này sẽ tự nhiên mang đến sự an lành và hạnh phúc trong cuộc sống, không phụ thuộc vào bất kỳ bát hương bản mệnh nào.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về bát hương bản mệnh là gì sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất

 

Xem thêm: Kèo châu Á Wimbledon vs Coventry, 1h45 ngày 10/8

Xem thêm: Phân tích sổ xố Đắc Nông ngày 26/11/2022 phân tích loto thứ 7