Người chết đi về đâu trong 49 ngày?

xosomienbac – Người chết đi về đâu trong 49 ngày, có lẽ là điều mà nhiều người thắc mắc. Thế giới tâm linh vốn vô cùng rộng lớn, và chính các nhà khoa học cũng khó lòng đưa ra được câu trả lời chính xác. Thế giới hiện tại và thế giới của những người sau khi chết đi… người chết đi về đâu trong 49 ngày ? 

Chết có phải là đã hết

Theo giáo lý của Nhà Phật thì chết chưa phải là đã hết, thân giả tạm này không phải là ta, chết tức là thay đổi thân xác, cũng giống như thay đi một cái áo đã cũ…

Người chết đi về đâu trong vòng 49 ngày
Người chết đi về đâu trong vòng 49 ngày

Những cuộc tranh cãi về thế giới tâm linh, hay khoa học cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp, có những thứ khoa học có thể chứng minh được, nhưng có những điều mà cho tới ngày nay nhiều nhà nghiên cứu vẫn không tìm ra được lời giải, vậy thế giới tâm linh có tồn tại không ? những thứ mà chúng ta vẫn nhìn thấy trong cuộc sống này… nhưng không có lời giải đáp, thì có gọi là mê tín hay không? Kỳ thực tâm linh hiện hữu trong cuộc sống, chỉ là vì chúng ta không trực tiếp nhìn thấy được nên cứ tưởng là không có.

Thế giới tâm linh rất rộng lớn, việc có thế giới bên kia không, hay có hồn ma không vẫn còn cần lời giải đáp. Vậy chết rồi sẽ đi về đâu, người chết đi về đâu trong 49 ngày, trong khoảng thời gian đó họ làm gì là điều mà nhiều người thắc mắc.

Người chết đi về đâu trong 49 ngày?

Trong sách “Hiện tượng của tử sinh” của tác giả Thích Như Điển, ấn hành PL. 2558 – DL 2014, trong chương 5 “Tâm thức của người mất trong 49 ngày” có đoạn viết :

Tâm thức rơi vào trạng thái sáng suốt, biết người khác một cách dễ dàng nhưng người khác không thể thấy và biết tâm thức của mình. Nhiều khi tâm thức làm những cử chỉ bình thường, nhưng những người thân thương nhất cũng không thể hiểu. Bắt đầu từ giờ phút tắt hơi thở cho đến 1 rồi 2 hay 3 tiếng đồng hồ, tâm thức ấy hân hoan, vui vẻ quan sát thấy tất cả mọi hình ảnh, động thái và cảnh vật xung quanh, trong khi những người thân đứng bên cạnh cái xác bất động ấy đang lo toan, khóc lóc. Tâm thức muốn bảo người thân như: cha, mẹ, vợ, con và những  người thân thuộc đừng làm như vậy nhưng chẳng ai hiểu cả”.
“Thế rồi thời gian cứ thế trôi qua, tâm thức thấy những người thân chẳng ai để ý đến mình nên đã tìm cách bay đi xa hơn nữa. Thỉnh thoảng lại về nhà để thăm vợ, con và bà con quyến thuộc của mình, nhưng lại chẳng thấy ai để ý đến nên cứ thế lại ra đi. Tâm thức bây giờ có tính cách quyết đoán và tự lập hơn. Nghĩa là đi tìm cái gì mình thích và mình muốn chứ không đợi chờ người thân nữa. Có thể là ngay trong ngày đầu, tâm thức ấy đã đi đầu thai làm người đâu đó, nhưng cũng có thể là ngày thứ 2 cho đến 7 ngày đầu ”.
Mất đi người thân là điều đau khổ nhất, nó đau khổ không phải chỉ với người ở lại, mà ngay cả những ra đi họ cũng đã và đang phải trải qua thời khắc đau khổ nhất của mình. Trong thời gian 49 ngày, đây có lẽ là thời gian đau khổ nhất không chỉ đối với người còn sống, mà đối với những người chết đi họ đã và đang phải trải qua thời khắc đau khổ nhất của mình.

Theo nghiên của của Phật Giáo : ” Tùy theo tiền kiếp, ai đó khi mới chết nếu đã đi đầu thai thì sẽ không về nhà nữa, Tuy nhiên nếu như người mới chết bị rơi vào giai đoạn trung ấm, tức là họ sẽ phải trải qua giai đoạn kết tập tội nghiệp, khi đó họ sẽ gặp các Phán Quan để mà phân định tội, phước. Nếu như khi còn sống họ gây ra nhiều điều ác thì khi họ chết sẽ như bị khủng bố, mặt mày cau có, trợn mắt, quân thân trung ấm thì đau khổ sẽ không thể nói hết được.

Đa phần thì người chết sẽ đều rơi vào giai đoạn trung ấm này, tức là người chết sẽ không biết rằng mình đã chết. Khi đó vong hồn của họ sẽ lang thang trong nhà, hoặc có khi là quanh quẩn ở bên xác của chính mình nếu họ quá luyến tiếc thân xác, khi xác được mang đi chôn thì họ sẽ lại quanh quẩn ở nơi nghĩa trang.

Đương nhiên chúng ta không thể thấy họ, còn họ thì lại có thể nhìn thấy chúng ta, họ kêu tên và chạm vào những người thân thế nhưng không ai thấy họ cả. Điều này khiến cho họ cảm thấy tức giận, rồi tự mình rơi vào trạng thái sợ hãi, bởi sự vô hình của chính mình, và cũng bởi vì bị chúng ma níu kéo. Thời gian 49 ngày chính là quãng thời gian quyết định tâm thức đi đầu thai.

Những điều người thân cần làm trong 49 ngày

Người đã chết đi không có cách nào quay trở lại, dù là rất đau buồn thế nhưng người sống vẫn phải sống tiếp. Và để có thể tốt nhất cho người đã mất thì những người ở lại trong thời gian 49 ngày nên làm những điều thiện lạnh như là : phóng sinh, ăn chay, niệm Phật, làm ma chay, tụng kinh (đặc biệt là kinh Địa Tạng)… sau đó tiến hành hồi hướng cho người chết thì khi đó người chết sẽ có thêm được nhiều phước lành mà được sanh về cõi cực lạc.

Tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi gia đình, mà làm lễ phóng sinh khác nhau, điều quan trọng là ở tấm lòng, tấm chân thành, cũng không nhất thiết phải mời thầy cúng, tự bản thân mình có thể tụng kinh niệm Phật, điều quan trọng là cần phải thật lòng mong muốn điều tốt nhất cho người đã khuất, để làm những điều đó từ tâm mong mỏi những điều tốt nhất cho người đã khuất.

Những người trong gia đình cần luân phiên niệm Phật và khai thị nhắc nhở hương linh, thì nhất định sẽ giúp người thân mình được giải thoát.

Trường hợp những người không may bị chết do tai nạn thì cần nhanh chóng đưa thân xác về nhà, tránh trường hợp thân xác một nơi, hồn một nơi. Điều này không chỉ có hại cho người đã mất, mà còn gây hại tới cuộc sống của người đang sống.

Xem thêm: Biểu hiện của người chết không siêu thoát là như thế nào?

Xem thêm: Biểu hiện của người sắp chết dấu hiệu nhận biết là gì?

Người chết sau 49 ngày cũng đang trong giai đoạn hoảng loạn, chưa xác định được, chưa nhận thức được mình đã chết, đây cũng là thời gian đau khổ nhất đối với họ.